Tiết lộ nội dung nói chuyện giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump

TPO - Văn phòng thư ký báo chí Nhà Trắng vừa cung cấp phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp đầu tiên vào tối 27/2.

Tiết lộ nội dung nói chuyện giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump

Dưới đây là cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo được diễn đạt thông qua phiên dịch:

CHỦ TỊCH KIM: (Qua phiên dịch.) Như vậy là đã qua 261 ngày kể từ khi chúng ta gặp nhau tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

TỔNG THỐNG TRUMP:  Đúng vậy.

CHỦ TỊCH KIM: (Qua phiên dịch.) Và tôi thực sự tin rằng cuộc họp quan trọng và thành công mà chúng ta có được ngày hôm nay là nhờ quyết định dũng cảm - một quyết định chính trị mà đội ngũ của ngài, thưa ngài Tổng thống, đã đưa ra.

Trong 261 ngày kể từ khi chúng ta gặp nhau lần trước, đã có một số hiểu lầm. Trên khắp thế giới có rất nhiều sự nhìn nhận sai lầm về tình hình. Tuy vậy - đó chỉ là những thù địch còn sót lại từ rất, rất lâu trong quá khứ - và từ những người ngoài cuộc.

TỔNG THỐNG TRUMP:  Vâng.

CHỦ TỊCH KIM: (Qua phiên dịch.)  uy nhiên, chúng ta đã vượt qua tất cả những rào cản, và hôm nay chúng ta có mặt ở đây, tại Hà Nội, sau 261 ngày.

Tôi thực sự tin rằng 261 ngày qua là khoảng thời gian cần đến rất nhiều nỗ lực không mệt mỏi, và cũng cần rất nhiều sự kiên nhẫn. 

Hôm nay chúng ta ở đây, ngồi bên cạnh nhau, điều này cho chúng ta hy vọng rằng chúng ta sẽ thành công. Và tôi sẽ nỗ lực hết mình để điều đó xảy ra. 

TỔNG THỐNG TRUMP: Rất cảm ơn ngài. Điều đó thật tuyệt.

Vâng, tôi chỉ muốn nói tôi rất vui khi được gặp ngài Chủ tịch Kim. Thật tuyệt vời khi được ngồi cùng nhau tại một đất nước đặc biệt như Việt Nam. Đất nước này đã thực sự trải thảm đỏ chào đón - và họ thực sự rất vui mừng được đón tiếp chúng ta. Và cũng rất vinh hạnh khi được gặp lại ngài. 

Chúng ta đã có cuộc họp đầu tiên rất thành công. Tôi cảm nhận cuộc họp đó thực sự rất thành công. Rất nhiều người muốn thấy tiến trình được đẩy nhanh hơn. Cá nhân tôi rất hài lòng; và ngài cũng hài lòng. Chúng ta đều vui mừng với những gì chúng ta đang làm được. Cá nhân tôi cho rằng cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên đã rất hiệu quả. Và tôi hy vọng rằng cuộc họp lần này cũng sẽ đạt được những thành tựu tương tự, hoặc lớn hơn cuộc họp đầu tiên. Chúng ta đã đạt được nhiều tiến triển, và tôi nghĩ tiến triển lớn nhất chính là hai bên thực sự có mối quan hệ tốt đẹp.

Tôi đã nhiều lần nói -  và tôi xin được nhắc lại với các phóng viên, cũng như với bất kỳ ai muốn nghe: tôi cho rằng quốc gia của ngài có tiềm năng kinh tế cực kỳ lớn, phi thường, không có giới hạn. Tôi cho rằng ngài sẽ có một tương lai sán lạn cùng với đất nước mình -- với tư cách là một nhà lãnh đạo xuất sắc. Tôi trông đợi được chứng kiến việc này diễn ra, và sẽ giúp nó xảy ra. Chúng tôi sẽ giúp để điều đó xảy ra.      

Xin rất cảm ơn ngài. Chúng tôi đánh giá cao điều này. Giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi ăn tối, và sau đó là các cuộc họp quan trọng vào ngày mai. Và tôi nghĩ rằng sẽ gặp ngài tại một buổi họp báo diễn ra trong ngày mai. Xin rất cảm ơn ngài.

Tiết lộ nội dung nói chuyện giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump - ảnh 1

Những mốc chính trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 đã kết thúc mà không ra được tuyên bố chung, tuy nhiên Tổng thống Donald Trump khẳng định ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã thảo luận khá thân thiện và hy vọng sớm có thể gặp nhau để tiếp tục các cuộc đàm phán.

Tiết lộ nội dung nói chuyện giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump - ảnh 2

Ông Trump lý giải việc chưa ký thỏa thuận với Triều Tiên

Tại cuộc họp báo được tổ chức ở khách sạn Marriot chiều nay khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận nào, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu lý do hai bên chưa ra được tuyên bố chung vì có liên quan đến lệnh trừng phạt.

Tiết lộ nội dung nói chuyện giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump - ảnh 3

Nhà Trắng thông tin chính thức về cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nhà Trắng vừa cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un không đạt được thoả thuận chung tại cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai tại Hà Nội.

Tiết lộ nội dung nói chuyện giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump - ảnh 4

Kim Yo-jong - Người phụ nữ luôn theo sát ông Kim Jong Un là ai?

Sáng ngày 28/2, tại cuộc gặp thượng định Mỹ-Triều diễn ra ở Hà Nội, khi ông Kim Jong Un đi dạo trong vườn khách sạn cùng ông Donald Trump, em gái ông Kim là bà Kim Yo-jong cũng luôn theo sát anh trai mình.

Tiết lộ nội dung nói chuyện giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump - ảnh 5

Bốn phóng viên bị mời ra ngoài tại bữa tối Trump - Kim

Hãng AP đưa tin, tối 27/2, bốn phóng viên, trong đó có phóng viên AP, bị buộc ngừng đưa tin khi bữa tối đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vừa bắt đầu tại Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá