Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình:

Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam

TPO - Phát biểu tại lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình ghi nhận biểu dương chương trình Chủ nhật Đỏ. Theo Phó Thủ tưởng, cùng với các hoạt động như Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ, Chủ nhật Đỏ đã thành sự kiện mang đậm ý nghĩa nhân văn, tô đậm triết lý sống nhân ái người Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình ghi nhận biểu dương chương trình Chủ nhật Đỏ. Ảnh: Mạnh Thắng
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình ghi nhận biểu dương chương trình Chủ nhật Đỏ. Ảnh: Mạnh Thắng
Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho cấp cứu và điều trị dịp Tết Nguyên đán Canh Tý do báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Được tổ chức trước Tết Nguyên đán, Chủ nhật Đỏ sẽ góp phần tiếp sức cho rất nhiều người bệnh đang cần máu cấp cứu, điều trị trong giai đoạn cao điểm thiếu máu này. Năm 2019, ước tính cả nước tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị máu, đáp ứng được 70% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương.

Năm 2020, Chủ nhật Đỏ lần thứ XII nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 40 tỉnh/thành phố, bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hòa Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Cà Mau, Sóc Trăng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Đồng Nai, Kon Tum, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, TP Hồ Chí Minh. Nhiều đơn vị thuộc lực lượng vũ trang và các cơ quan, doanh nghiệp cũng tích cực hưởng ứng Chủ nhật Đỏ: Học viện Hậu cần, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Học viện Kỹ thuật quân sự, Công an Thành phố Hà Nội, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh (Đại học Quốc gia Hà Nội), Tổ hợp Samsung Việt Nam, Ngân hàng SeABank.

Là năm thứ 12 tổ chức, Chủ nhật Đỏ đã trở thành một thương hiệu của tình yêu thương, những giọt máu nghĩa tình của giới trẻ nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung gửi đến người bệnh. Với chủ đề “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” Chủ nhật Đỏ đã lan tỏa mạnh mẽ tại 40 tỉnh, thành trên cả nước. Tại Hà Nội, năm 2020 là năm thứ 5 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ.

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ đã trở thành hoạt động thường niên, có quy mô toàn quốc và có tầm ảnh hưởng ngày càng sâu rộng hơn tới cộng đồng, xã hội khi kêu gọi nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân cùng chung tay chia sẻ dòng máu của mình vì tính mạng của những người bệnh cần truyền máu.

Ban tổ chức cho biết, dự kiến cả kỳ Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 diễn tại 40 tỉnh, thành phố với gần 80 điểm hiến máu sẽ tiếp nhận từ 45.000 đến 50.000 đơn vị máu. Tính đến ngày 18/12, trước khi Chủ nhật Đỏ chính thức khai mạc, đã có 9 điểm hiến máu được diễn ra tại nhiều địa phương và thu về gần 5.500 đơn vị máu.

Tường thuật trực tiếp

6.836 đơn vị máu sau gần 1 tháng khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020
Theo thống kê của Bạn tổ chức Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020, tính đến hết ngày 22/12/2919, số lượng máu do các tình nguyện viên trên một số tỉnh, thành hiến tặng là 6.836 đơn vị. Cụ thể như sau:
Đại học Bách khoa Hà Nội - lần 1: 2.136 đơn vị máu. Lần 2: 1.200 đơn vị máu
Trường Kinh Doanh công nghệ: 1.033 đơn vị máu
Tỉnh Đoàn Hà Nam: Huyện Vĩnh Tường: 413 đơn vị máu. Huyện Duy Tiên: 288 đơn vị máu. Khối cơ quan: 138 đơn vị máu. Huyện Lý Nhân: 365 đơn vị máu
Đại học Kỹ thuật Công nghiệp cơ sở Nam Định: 403 đơn vị máu
Đại học Kiên Giang: 353 đơn vị máu
Tỉnh đoàn Thanh Hoá: 375 đơn vị máu
TP Đà Nẵng: 132 đơn vị máu

Phó Thủ tướng và các đại biểu ký tên lên cây thông Noel ở Chủ nhật Đỏ 2020

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và Ban tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII năm 2020 đã cùng ký tên lưu niệm lên cây thông Noel.

Dấu ấn tuổi 18 trong ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ

Dậy sớm từ 5h30 sáng để chuẩn bị đi hiến máu; hiến máu trở thành nghi thức ghi dấu tuổi 18; hay như mệnh lệnh từ trái tim chung tay làm việc tốt gieo hy vọng đến cộng đồng... là những câu chuyện của nhiều bạn sinh viên tham gia hiến máu trong chương trình Chủ nhật Đỏ.

NSƯT Xuân Bắc, Bảo Thanh rạng rỡ bên các bạn sinh viên ở ngày hội Chủ nhật Đỏ

NSƯT Xuân Bắc, diễn viên Bảo Thanh rạng rỡ tham dự ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 tại Đại học Bách Khoa Hà Nội sáng 22/12.

Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 1  Á hậu Phương Nga cùng các tình nguyện viên tham gia hiến máu trong ngày hội Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong tổ chức. Ảnh: Như Ý
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 2  Á hậu Phương Nga tham gia hiến máu. Ảnh: Như Ý

Thanh Hoá: Sáng 22/12, hơn 1.000 đoàn viên thanh niên là các tình nguyện viên đã đến hưởng ứng, tham gia hiến máu tại chương trình Chủ Nhật Đỏ được tổ chức tại trường Đại học Văn hoá, Thể thao và du lịch Thanh Hoá.
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 3 Các đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Thanh Hóa tham gia hiến máu tình nguyện tại Ngày hội Chủ nhật Đỏ. Ảnh Hoàng Lam
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 4  Đại diện Báo Tiền Phong tặng Bằng khen cho các đơn vị tham gia hiến máu tình nguyện tại Ngày hội Chủ nhật Đỏ. 

Các tình nguyện viên được chăm sóc chu đáo sau hiến máu. Tại đại học Bách khoa Khoa Hà Nội, sau khi hiến máu, các tình nguyên viên được Ban tổ chức bố trí chăm sóc chu đáo. Các em được nghỉ ngơi, ăn nhẹ để theo dõi sức khỏe. Sau đó, các em được nhận đầy đủ quà tặng, chế độ của người hiến máu. Các em rất vui khi nhận được những phần quà là thú nhồi bông và các vận dụng xinh sắn khác. Ngoài chế độ chung, các sinh viên, tình nguyện viên hiến máu còn được nhận đường và sữa của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và các nhà tài trợ thông qua Quỹ này do Báo Tiền Phong kêu gọi.
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 5 Các tình nguyện viên được chăm sóc chu đáo sau hiến máu. Ảnh: Sỹ Lực
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 6 Ảnh: Sỹ Lực

Toàn cảnh Lễ khai mạc ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020

Ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 đã diễn ra vô cùng sôi nổi và thành công tại Đại học Bách Khoa Hà Nội sáng 22/12, lan toả thông điệp hiến máu cứu người tốt đẹp.

Anh Trần Ngọc Sang, Bí thư Đoàn Thanh niên - Trung tâm giáo dục quốc phòng đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Trên cương vị người đã tham gia hiến máu lần thứ 15, tôi thấy đây là hoạt động hết sức cần thiết cho cộng đồng và có rất nhiều bệnh nhân, những hoàn cảnh đang cần máu để duy trì sự sống. Do đó tôi luôn động viên, tuyên truyền với sinh viên của mình là nên tham gia hiến máu, một nghĩa cử cao đẹp, trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương. Chính vì vậy, số lượng máu vận động từ đoàn viên thanh niên của Trung tâm chúng tôi trong năm 2019 được khoảng 3000 đơn vị máu. Tôi hi vọng rằng hoạt động này sẽ được mọi người chung tay góp sức nhiều hơn, đặc biệt là các bạn sinh viên – lực lượng xung kích trong các chương trình hiến máu cứu người”
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 7 Anh Trần Ngọc Sang, Bí thư Đoàn Thanh niên - Trung tâm giáo dục quốc phòng đại học Quốc gia Hà Nội 

 Các người đẹp và tình nguyện viên hô vang "Chủ nhật Đỏ, hiến máu cứu người"

Đà Nẵng: Gần 1000 người nô nức tham gia ngày hội Chủ nhật Đỏ

Sáng nay (22/12), Báo Tiền Phong phối hợp Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Chủ nhật Đỏ” lần thứ XII tại Trường ĐH Sư Phạm Kỹ thuật Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và Ban tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII năm 2020 ký tên lưu niệm.
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 8  Ảnh: Mạnh Thắng
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 9  Ảnh: Mạnh Thắng
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 10  Ảnh: Mạnh Thắng

Để tuyên dương các tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho thành công của Chương trình Chủ nhật Đỏ cũng như có nhiều thành tích đối với hoạt động hiến máu tình nguyện, nhân dịp này, Ban chấp hành T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có quyết định số 429-QĐKT/TWTN-VP về việc tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể đã có nhiều đóng góp trong công tác vận động và tổ chức thành công Chương trình Chủ nhật Đỏ trong nhiều năm qua.
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 11  Ảnh: Mạnh Thắng
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 12  Ảnh: Mạnh Thắng
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 13  Ảnh: Mạnh Thắng

Điều dưỡng Nguyễn Đức Minh đang làm việc tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương: “Hôm nay đến đây, khi nhìn thấy rất nhiều bạn sinh viên không ngại thời tiết mưa, rét vẫn tham gia hiến máu tôi rất vui. Hiện tại, lượng máu rất khan hiếm nên việc hiến máu sẽ giúp ích rất nhiều cho các bệnh nhân cần máu như bị ung thư máu, tai nạn, …Do đó, khi được tham gia Chủ nhật Đỏ tôi cảm thấy mình cũng góp được một chút công sức nhỏ bé vào hành động nhân đạo này”
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 14 Điều dưỡng Nguyễn Đức Minh

Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 15 Phát biểu tại chương trình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình ghi nhận biểu dương chương trình Chủ nhật Đỏ; biểu dương các đơn vị, tổ chức và cá nhân tham gia vận động, tuyên truyền và hiến máu. Thời gian qua, hoạt động hiến máu nhân đạo đã phát triển với những con số ấn tượng; với nhiều chiến dịch. Cùng với các hoạt động hiến máu khác như Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ, chương trình Chủ nhật Đỏ đã thành sự kiện mang đậm ý nghĩa nhân văn, tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam. 11 năm qua, Chủ nhật Đỏ thành công, ngày càng tiếp nhận nhiều đơn vị máu an toàn đã khẳng định chương trình ngày càng uy tín. Phó Thủ tướng khẳng định, hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, tham gia hiến máu tô thắm truyền thống thương người như thể thương thân của người Việt. Phó Thủ tướng mong muốn các đơn vị, ban ngành cần có thêm nhiều hoạt động chia sẻ khó khăn với người bệnh như tổ chức hiến máu và hoạt động hỗ trợ bệnh nhân như chương trình Chủ nhật Đỏ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ban tổ chức Chủ nhật Đỏ cùng Hoa hậu, người đẹp, sinh viên dự ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020.
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 16  Ảnh: Như Ý
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 17  Ảnh: Như Ý
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 18  Ảnh: Như Ý
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 19  Ảnh: Như Ý

Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 20 Thứ Trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu: Từ năm 1994, mới phát động phong trào hiến máu chỉ tiếp nhận hơn 100 nghìn đơn vị máu, chủ yếu từ người bán máu chuyên nghiệp, người nhà bệnh nhân. Đến nay phong trào hiến máu đã phát triển mạnh mẽ, riêng năm 2019 tiếp nhận 1,6 triệu đơn vị máu; lượng máu chủ yếu từ những người tình nguyện, đạt 98%. Tình hình thiếu máu phục vụ cứu chữa người bệnh cơ bản khắc phục. Đến nay có hàng vạn người hiến máu hơn 50 lần; hàng trăm gia đình hiến máu; nhiều cơ quan doanh nghiệp hiến máu thường xuyên. Tuy nhiên lượng máu phục vụ cứu chữa người bệnh trên cả nước mới chỉ đạt hơn 75%, vẫn còn xảy ra tình trạng thiếu máu thời vụ, thiếu nhóm máu. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ghi nhận và biểu dương sự đóng góp của chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ trong những năm qua đã và đang góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu chữa bệnh vào dịp trước trong và sau Tết; đồng thời lan tỏa tinh thần hiến máu cứu người tới cộng đồng. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên mong muốn chương trình tiếp tục được tổ chức trong những năm tiếp theo; nhiều người dân hưởng ứng tham gia Chủ nhật Đỏ nói riêng và phong trào hiến máu nói chung.

Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 21 PGS-TS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội phát biểu: "Đây là lần thứ 5 Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp đăng tổ chức ngày hội chính và phát động chương trình Chủ nhật Đỏ. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đại học Bách Khoa Hà Nội không chỉ khẳng định là đơn vị hàng đầu trong công tác giáo dục và đào tạo mà còn trong hoạt động vì cộng đồng, trong đó phong trào hiến máu cứu người. Đến nay, nhà trường và nhiều cá nhân đã nhận được giải thưởng Giọt hồng của Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, bằng khen của T.Ư Đoàn. PGS.TS Hoàng Minh Sơn tin tưởng Chủ nhật Đỏ lần thứ XII năm 2020 sẽ thành công tốt đẹp". Ảnh: Hồng Vĩnh

Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 22  Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020. Ảnh: Hồng Vĩnh

Phát biểu tại ngày hội chính Chủ nhật Đỏ, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 khẳng định chương trình Chủ nhật Đỏ phát triển thành công như hôm nay là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo và tham gia trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, các tỉnh thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội, hệ thống Đoàn Hội và Ban vận động hiến máu tình nguyện từ trung ương đến địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp, trường đại học, cao đẳng.

"Chương trình Chủ nhật Đỏ cũng không thể lớn mạnh được nếu không có sự tham gia nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên, người hiến máu tình nguyện thuộc các tầng lớp xã hội, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên, sinh viên. Cho đến hôm nay, sinh viên đang là lực lượng nòng cốt của Chủ nhật Đỏ. Xin thay mặt các đơn vị tổ chức Chủ nhật Đỏ và cũng xin thay mặt những y bác sĩ sẽ có các chế phẩm máu để chữa bệnh cứu người và đặc biệt là những người sẽ được truyền máu trân trọng cảm ơn và tri ân các đồng chí, quý vị và các bạn!", nhà báo Lê Xuân Sơn phát biểu.

Sau lễ diễu hành, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng ban tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 đã có mặt tại Thư viện Tạ Quang Bửu (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) thăm hỏi, động viên các tình nguyện viên tham gia hiến máu.
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 23  Ảnh: Như Ý
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 24  Ảnh: Như Ý
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 25  Ảnh: Như Ý
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 26  Ảnh: Như ý

Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 27 Bạn Trương Thị Thu Mến, sinh viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng vừa hiến máu Chủ nhật Đỏ Đà Nẵng, chụp ảnh kỉ niệm với anh Nguyễn Bá Duân - Phó bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thành

Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 28 Chia sẻ tại chương trình, ca sĩ Đông Hùng cảm ơn báo Tiền Phong và các đơn vị đồng hành đã tổ chức Chủ nhật Đỏ để mọi người có thêm dịp tề tựu và cùng nhau làm điều ý nghĩa. Đồng thời, hy vọng chương trình tiếp tục lan tỏa sâu rộng hơn, không chỉ ở những thành phố lớn mà tới nhiều vùng miền trên cả nước hơn để cùng hiến máu cứu được nhiều người hơn nữa. Ảnh: Xuân Tùng

Hàng ngàn người diễu hành hưởng ứng ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ XII

Sáng nay 22/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đi đầu đoàn diễu hành hưởng ứng Chủ nhật Đỏ tại ngày hội chính chương trình Chủ nhật Đỏ khai mạc ở trường Đại học Bách khoa (Hà Nội).

Tham dự ngày hội chính và dự lễ diễu hành hưởng ứng chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 có: Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia; Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Thứ Trưởng Bộ Y tế; Đồng chí Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đồng chí Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia; Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập Báo Tiền phong, Trưởng Ban Tổ chức và các đồng chí phó TBT báo Tiền Phong; PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các đồng chí trong Ban Giám hiệu; TS.BS Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và các đồng chí trong ban lãnh đạo viện... cùng hàng ngàn sinh viên các trường Đại học và người dân Thủ đô.

Cùng tham gia chương trình có các Hoa hậu, người đẹp, ca sĩ, nghệ sĩ. Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vi; Á hậu Việt Nam 2018 Bùi Phương Nga; Người đẹp Biển cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 Nguyễn Hoàng Bảo Châu; Người đẹp Kim Trà My, Nông Thúy Hằng, Vũ Hương Giang, Nguyễn Phương Anh; Đại sứ Thiện chí Hoa Anh đào Nhật Bản 2019 Trần Diệu Anh; ca sĩ Đông Hùng; ca sĩ Thu Hằng; ca sĩ Minh Thu; Diễn viên Bình An.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đi đầu đoàn diễu hành hưởng ứng Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 29  Ảnh: Như Ý
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 30  Ảnh: Như Ý
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 31  Ảnh: Như Ý
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 32  Ảnh: Như Ý
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 33  Ảnh: Như Ý

Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 34 Nhà báo Trần Tuấn, Trưởng đại diện báo Tiền Phong tại Đà Nẵng, phát biểu khai mạc và trao kỷ niệm chương cho đại diện bệnh viện Đà Nẵng và Thành đoàn Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thành
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 35  Ảnh: Nguyễn Thành

Lãnh đạo báo Tiền Phong, Cty Cổ phần Tiền Phong tham gia hưởng ứng Chủ nhật Đỏ
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 36 Phó tổng biên tập báo Tiền Phong Vũ Tiến. Ảnh: Hồng Vĩnh
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 37 Cán bộ, nhân viên Cty cổ phần Tiền Phong tham gia ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020. Ảnh: Hồng Vĩnh
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 38  Ảnh: Hồng Vĩnh 
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 39  Ảnh: Hồng Vĩnh
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 40  Ảnh: Hồng Vĩnh

Hoa hậu Tiểu Vy và dàn người đẹp rạng rỡ tham dự ngày hội Chủ nhật Đỏ

Từ sáng sớm, Hoa hậu Tiểu Vy và dàn người đẹp đã có mặt tại Đại học Bách Khoa Hà Nội để tham gia ngày hội chính của Chủ nhật Đỏ lần thứ XII năm 2020.

Sinh viên Linh Cẩm Nhung, Khoa Quản lý công nghiệp, chương trình đào tạo Quốc tế - Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ tại ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020

Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 41 Đoàn diễu hành hưởng ứng chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đi đầu, xuất phát từ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Mạnh Thắng

Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 42 Nguyễn Văn Lâm, sinh viên năm nhất Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, măc trang phục học viên Trung tâm Giáo dục Quốc phòng hồ hởi cho biết đây này là lần đầu tiên hiến máu. Lâm cho biết có cảm giá lạ khi nhìn thấy dòng máu mình chảy ra có thể cứu được cái người khác. "Lần hiến máu này cũng rất ý nghĩa với mình, đánh dấu tuổi 18. Mình sinh nhật tháng 12". Ảnh: Xuân Tùng

Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 43 Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy tham gia ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020. Ảnh: Như Ý
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 44 Các người đẹp hưởng ứng Chủ nhật Đỏ. Ảnh: Như Ý

Hàng ngàn sinh viên Thủ đô tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ

Sáng 22/12, bất chấp trời mưa hàng trăm sinh viên đã có mặt từ sáng sớm, xếp hàng tại Đại học Bách Khoa Hà Nội để chờ tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ XII năm 2020.

Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, tham gia ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020.
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 45  Ảnh: Như Ý
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 46  Ảnh: Như Ý
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 47  Ảnh: Trọng Đảng

Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi

Sáng nay (18/12), buổi Họp báo giới thiệu Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020 diễn ra tại Tòa soạn Báo Tiền Phong với sự tham gia của nhiều nhà báo, các chuyên gia huyết học, những người nổi tiếng.

Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 48 Anh Hà Duy Mỹ, 29 tuổi, Hà Nội chia sẻ: "Đây là lần thứ hai tôi tham gia hiến máu. Lần đầu tiên hiến máu ở Bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung ương, tôi rất bất ngờ khi phát hiện nhóm máu O của mình là nhóm máu có thể giúp tất cả mọi người. Tôi mong muốn được hiến máu nhiều hơn vì theo tôi cuộc sống không gì ý nghĩa hơn là việc được cho đi". Ảnh: Lộc Liên

Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 49 Hàng ngàn đoàn viên, thanh niên, sinh viên Đại học Bách khoa và nhiều trường trên địa bàn Thủ đô Hà Nội tham gia ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020. Ảnh: Mạnh Thắng

Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 50 Nguyễn Thị Kim Hồng, sinh viên năm nhất ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, đang thăm gia học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và nhiều bạn cùng lớp đến tham dự và hiến máu tại Chương trình Chủ nhật Đỏ. Hồng cho biết đoàn đã đi từ 6h sáng. Đây là lần thứ hai hiến máu. "Dù vẫn hơi sợ kim tiêm nhưng mình vẫn muốn tham gia. Đây là việc làm ý nghĩa giúp đỡ được những người khác và tốt cho sức khỏe bản thân". Ảnh: Xuân Tùng

Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 51 Tô Xuân Siêu, lớp 101191A, Trung tâm Giáo dục quốc phòng, cho biết lần đầu tham gia hiến máu. "Hiến máu là hành động nhân văn tốt đẹp. Em tự tin vào sức khoẻ của mình khi tham gia hiến máu. Em mong muốn những giọt máu của mình sẽ có ích cho cộng đồng", Siêu tâm sự. Ảnh: Thanh Huyền

Cùng thời điểm, ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ tại Trường Đại học Văn hoá thể thao và du lịch Thanh Hoá cũng thu hút nhiều bạn trẻ tham dự.
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 52  Ảnh: Trường Phong
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 53  Ảnh: Trường Phong
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 54  Ảnh: Trường Phong

Tại điểm hiến máu Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật – ĐH Đà Nẵng, bên cạnh đoàn viên, thanh niên, sinh viên, nhiều người ngoài 50 tuổi cũng tham gia ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ.
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 55 Ông Trương Viết Hiếu (52 tuổi) tới  Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật – ĐH Đà Nẵng, hiến máu từ sớm. Đây là lần thứ 3 ông tham gia Chủ nhật Đỏ. Ảnh: Hiền Tròn
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 56  Ảnh: Nguyễn Thành
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 57  Ảnh: Nguyễn Thành
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 58  Ảnh: Nguyễn Thành
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 59  Ảnh: Nguyễn Thành

Nhóm PV Tiền Phong tiếp tục truyền tải bầu không khí sôi động tại ngày hội chính Chủ nhật Đỏ đang diễn ra ở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 60  Ảnh: Mạnh Thắng
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 61  Ảnh: Mạnh Thắng
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 62  Ảnh: Mạnh Thắng
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 63  Ảnh: Mạnh Thắng
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 64  Ảnh: Thanh Huyền
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 65 Cán bộ, nhân viên Cty CP Tiền Phong tham gia chương trình Chủ nhật Đỏ. Ảnh: Lộc Liên
 

Sinh viên Trường Đại học Bách khoa và một số trường đại học trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đăng ký tham gia hiến máu tại chương trình Chủ nhật Đỏ.
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 66  Ảnh: Lộc Liên
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 67  Ảnh: Hồng Vĩnh
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 68 Ảnh: Thanh Huyền
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 69  Ảnh: Lộc Liên

Mong muốn Việt Nam trở thành quốc gia tình nguyện
Phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020, nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết: "Chúng tôi không những cố gắng đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, mà còn phải vươn ra quốc tế, hỗ trợ những nước còn nhiều khó khăn hơn chúng ta. Kết quả đạt được trong các chương trình kêu gọi hiến máu phụ thuộc nhiều vào các kế hoạch vận động. Khi số người hiến máu tăng lên, chiếm đa số, hiến máu trở thành tiềm thức hành động thì mới là đó mới là thành công của chúng tôi. Chúng tôi cũng mong muốn Việt Nam trở thành quốc gia tình nguyện.
Ở Nhật Bản, cách đây 2 năm tôi đã từng tham gia một chương trình hiến máu tại một siêu thị. Người Nhật Bản chia sẻ rằng chỉ cần đặt bàn tại quầy sẽ có rất nhiều người đến hiến máu. Tuy nhiên trong nước, các chương trình cần vận động và có tổ chức mới có người đến hiến máu. Vai trò của đơn vị vận động, kêu gọi hiến máu rất lớn".

7h, nhiều sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã có mặt tại Thư viện Tạ Quang Bửu hưởng ứng và tham gia chương trình Chủ nhật Đỏ.
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 70  Ảnh: Mạnh Thắng
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 71  Ảnh: Mạnh Thắng
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 72  Ảnh: Mạnh Thắng

Cùng với ngày hội chính tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII năm 2020 diễn ra sáng nay 22/12 còn đồng thời được tổ chức ở các địa phương: Đà Nẵng (Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật – ĐH Đà Nẵng) và Thanh Hóa (Trường Đại học Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa).

Năm nay cũng là năm lần đầu tiên Bộ Công thương đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ và động nhiều cán bộ nhân viên cơ quan Bộ tham gia hiến máu cứu người, tại sự kiện chính ở Đại học Bách khoa Hà Nội.

Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 73 Nhà báo Vũ Tiến, Phó tổng biên tập báo Tiền Phong, tặng quà gia đình bệnh nhi đang điều trị tại Trung tâm. Ảnh: Như Ý
Trước đó vào chiều 19/12, Ban tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII – năm 2020 đã đến thăm và tặng quà những bệnh nhân không may mắc bệnh về máu đang điều trị tại Trung tâm Ung thư huyết học nhi khoa (Bệnh viện Nhi Trung ương).
Nhà báo Vũ Tiến, Phó tổng biên tập báo Tiền Phong chia sẻ: “Cùng hoạt động hiến máu, báo Tiền Phong, Ban tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ xác định bệnh nhi là đối tượng cần quan tâm đặc biệt. Trong những dịp cận Tết, gia đình nào cũng mong các cháu sớm về nhà sum họp, vì thế chúng tôi hy vọng Chủ nhật Đỏ chính là thông điệp nhằm truyền tải sự sẻ chia, đồng cảm của những tấm lòng nhân ái trong cộng đồng đến với từng bệnh nhi cũng như gia đình các cháu".

“Đây là năm thứ 3 liên tiếp, đồng chí Trương Hòa Bình đến dự Chủ nhật Đỏ. Trước đây, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cũng dự nhiều lần trên các cương vị khác nhau. Điều đó cho thấy sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với công tác hiến máu tình nguyện. Cũng là sự công nhận vai trò quan trọng của Chủ nhật Đỏ trong việc tuyên truyền cho công tác này và trong việc giải quyết tình trạng thiếu máu điều trị cho người bệnh, trong đó có người bị tai nạn giao thông trong dịp Tết”, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban Tổ chức Chủ nhật Đỏ, nói.

Theo Ban tổ chức, đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã nhận lời đến dự ngày hội.

TS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cho biết: “Thời điểm hiện tại, nhiều địa phương trong cả nước đều đang đối mặt với tình trạng khan hiếm máu cho điều trị vào cuối năm và lo ngại sẽ thiếu nguồn người hiến máu cho dịp Tết và ngay sau Tết; đặc biệt là thiếu nhóm máu O, nhóm máu A. Riêng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu trong 3 tháng (từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2020) để cung cấp cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố với diện bao phủ 40 triệu dân. Hơn lúc nào hết, chúng tôi kêu gọi nhiều hơn nữa sự quan tâm, vào cuộc của các cơ quan, đơn vị quyết định tổ chức hiến máu trong thời điểm khó khăn này. Chính vì vậy, nhiều năm nay, Chủ nhật Đỏ đã trở thành “cứu cánh” cho ngành y tế và người bệnh cần truyền máu”.

Sẵn sàng cho ngày chính hội Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020

Sáng nay 21/12, đại diện lãnh đạo báo Tiền Phong, Đại học Bách khoa Hà Nội, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư đi kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các địa điểm trong trường phục vụ cho ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XII – năm 2020 tại trường Đại học Bách Khoa.

Đông đảo nghệ sĩ kêu gọi hiến máu tại ngày hội Chủ Nhật Đỏ lần thứ XII

Đông đảo nghệ sĩ đã cùng tham gia đoạn video clip kêu gọi tham gia hiến máu tình nguyện tại ngày hội hiến máu Chủ Nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 được tổ chức ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Người đẹp Phạm Ngọc Linh, Kim Trà My rạng rỡ dự họp báo Chủ nhật Đỏ

Sáng 18/12, người đẹp truyền thông Phạm Ngọc Linh và Top 20 Miss World Vietnam 2019 Kim Trà My đã có mặt tham dự buổi họp báo Chủ nhật Đỏ lần thứ XII năm 2020.

Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020

Ngày 22/12/2019, ngày hội chính của chương trình Chủ nhật Đỏ 2020 do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố sẽ được khai mạc tại Hà Nội.
Chủ nhật Đỏ tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam - ảnh 74  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng