ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh:

Có lợi ích nhóm phía sau công ty Nhật Cường hay không?

TPO - Thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế- xã hội sáng nay, đại biểu quốc hội Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) đặt câu hỏi về việc liệu có lợi ích nhóm phía sau Cty Nhật Cường hay không?

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh. Ảnh: QH
ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh. Ảnh: QH

Theo bà Khánh, mấy năm nay bà để tâm theo dõi, Chính phủ luôn chỉ đạo quyết liệt, nhưng những cái xã hội cần, doanh nghiệp cần thì vẫn vướng, như sự kết nối, liên thông, chia sẻ thông tin trong cải cách hành chính.

Bà Khánh lấy ví dụ, vừa qua Hà Nội đã triển khai chính quyền điện tử, trong khi toàn quốc chưa triển khai được nên đã bộc lộ khó khăn khi kết nối với cơ quan khác.

Trong bối cảnh đó thì lại xảy ra vụ Nhật Cường. Đến giờ đại biểu cũng “chưa hiểu tại sao lại như thế, có ảnh hưởng gì đến tiến độ triển khai dịch vụ công của Hà Nội hay không?”.

Theo bà Khánh, cần làm rõ doanh nghiệp sai phạm gì, nói cho dân biết đằng sau có lợi ích nhóm hay không.

“Đại biểu còn không biết thông tin thì dân biết thế nào? Ít nhất đại biểu phải được thông tin sớm để còn giúp cho dân hiểu”, bà Khánh nói.

Đại biểu quốc hội (ĐBQH) Trần Thị Quốc Khánh cũng lưu ý những vụ việc quấy rối tình dục, xâm hại trẻ em trong thời gian qua, gây nên nỗi ghê sợ trong dư luận.

"Tôi đề nghị làm rõ vụ việc áp dụng mức phạt 200.000 đồng đối với hành vi sàm sỡ một phụ nữ trong thang máy. Việc này đáng lẽ các cơ quan tư pháp phải lên tiếng ngay. Nhưng rồi phạt 200.000 đồng thì dư luận càng hoang mang.

Thậm chí nhiều người còn nói bây giờ xử phạt như thế thì phụ nữ, trẻ em đi thang máy cũng phải mang theo vũ khí thô sơ như là kim để phòng vệ", bà Khánh nói thêm.

Theo bà Khánh, hiện pháp luật đã có quy định đầy đủ liên quan đến các hành vi xâm hại, dâm ô, sàm sỡ phụ nữ và trẻ em nhưng cán bộ, đơn vị thực thi luật lại không nghiêm minh.

"Tôi đề nghị làm rõ, xử lý nghiêm những ai đã thực thi những vụ việc này không nghiêm minh, dẫn đến việc tạo ra trò cười. Ngay cả ĐBQH còn thấy hoang mang, thì người dân làm sao đủ niềm tin?", bà Khánh nói.

Trước đó, liên quan đến vụ việc của công ty Nhật Cường, tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 21/5, ông Phạm Quý Tiên, Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, ngày 9/5/2019, qua các phương tiện thông tin đại chúng, UBND thành phố Hà Nội được biết Cơ quan điều tra (C03) Bộ Công an đã tổ chức khám xét nhà riêng lãnh đạo và các cửa hàng của Cty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường. Các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh đây là vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường.
Ông Tiên nói: “Sau đó, một số cơ quan báo chí đăng tải các bài viết, thông tin quan tâm đến việc Cty Nhật Cường được thực hiện nhiều dự án với thành phố Hà Nội, lo lắng ảnh hưởng đến một số hoạt động của thành phố. Trong đó cũng có một số thông tin chưa chính xác, khách quan, đầy đủ. Điều này dẫn đến bạn đọc, nhân dân hiểu chưa đúng bản chất vấn đề, ảnh hưởng không tốt cho sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của thành phố”.
Theo ông Tiên, hiện nay hệ thống công nghệ thông tin, dịch vụ của thành phố Hà Nội đang hoạt động bình thường.
“Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, các cơ quan chức năng của thành phố đang thực hiện rà soát tất cả các dự án liên quan đến công nghệ thông tin của thành phố do nhiều đơn vị triển khai thực hiện, trong đó có Nhật Cường, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định”, ông Tiên thông tin.
Người phát ngôn UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, liên quan đến các thông tin chưa chính xác, ngày 10/5/2019, UBND thành phố đã có công văn 154/UBND-KGVX gửi Ban Tuyên giáo T.Ư kiến nghị Ban Tuyên giáo T.Ư “chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin chính xác theo thông tin của cơ quan điều tra Bộ Công an, tránh suy diễn để dư luận hiểu sai về các dự án công nghệ thông tin của thành phố Hà Nội”.

Ông Tiên thông tin, vụ án đang được cơ quan điều tra tiến hành điều tra theo Luật định. “Chúng tôi đề nghị các cơ quan báo chí chờ kết luận chính thức của cơ quan điều tra để thông tin chính xác về vụ việc; đưa tin theo cơ quan chức năng có thẩm quyền”, ông Tiên nói.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí, ông Tiên tiếp tục thông tin, hiện nay cơ quan cảnh sát điều tra đang thực hiện công tác điều tra. “Chúng tôi đề nghị các thông tin các báo nên đưa bám sát các thông tin của cơ quan điều tra, xác định của cơ quan thẩm quyền để đưa tin. Thành phố khẳng định hiện nay các phần mềm dịch vụ công của thành phố đang hoạt động bình thường. Đối với phần mềm thì tất cả các giải pháp đều phải tính toán để đảm bảo sự hoạt động vận hành bình thường cho nhân dân.”, ông Tiên nói.

Liên quan đến vấn đề bảo mật, theo ông Tiên “các phần mềm của thành phố Hà Nội đều được đặt với cơ quan của Văn phòng Chính phủ, là đơn vị liên quan đến bảo mật hệ thống, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Hệ thống bảo mật này đảm bảo tất cả các quy trình, các giải pháp theo quy định của Chính phủ”.

Trước khi kết thúc, ông Tiên thêm một lần nữa cho biết, đang chờ kết quả điều tra. “Thành phố Hà Nội sẽ căn cứ vào kết quả điều tra này để thông tin chính xác đến báo chí”, ông Tiên nói.

Hà Nội thông tin vụ Nhật Cường Mobile

Chiều 21/5, tại Giao ban báo chí thành ủy Hà Nội, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Phạm Quý Tiên thông tin về vụ việc liên quan đến Cty Nhật Cường.

Bí thư Hoàng Trung Hải nói việc Nhật Cường cung cấp dịch vụ công cho Hà Nội

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, vụ Nhật Cường Mobile do Bộ Công an làm vì liên quan đến doanh nghiệp tư nhân trốn thuế.

Chuỗi cửa hàng Nhật Cường ra sao sau khi Tổng giám đốc bỏ trốn?

Sau khi 10 cơ sở bị cảnh sát khám xét, mới chỉ có Trung tâm bảo hành của Nhật Cường Mobile ở Hà Nội trở lại hoạt động. 

Những 'ông lớn' từng bỏ trốn trước Nhật Cường mobile và cái kết

Trước sự trốn chạy và bị truy nã của ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy, đã từng có nhiều bị can cộm cán như Vũ "Nhôm", Trịnh Xuân Thanh, Dương Chí Dũng cũng bỏ trốn, nhưng không thoát vòng lao lý.

Bộ Công an truy nã Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường

Bị can Bùi Quang Huy - Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường vừa bị Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) ra quyết định truy nã.

Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường vừa bị bắt đối diện mức án nào?

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, nếu tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội thì bị can Bùi Quang Huy - Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường có thể phải đối diện mức án tới 30 năm tù về tội "Buôn lậu" và "Vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Chuỗi cửa hàng Nhật Cường giờ ra sao khi ông chủ bị bắt?

Sau khi Bùi Quang Huy (SN 1974, trú tại 151 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) - Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường và 8 đồng phạm bị cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam vào tối 14/5, chuỗi cửa hàng Nhật Cường vẫn "nằm im", chỉ còn duy nhất một cửa hàng hoạt động.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam Tổng Giám đốc công ty Nhật Cường

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy cùng 8 đồng phạm, để điều tra về tội “Buôn lậu” và tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tổng Giám đốc Nhật Cường cầm đầu đường dây buôn lậu xuyên quốc gia

Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra  - Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can trong đường dây buôn lậu do Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc công ty Nhật Cường cầm đầu.

Nhật Cường đã mở cửa bán hàng trở lại sau ngày khám xét?

Ngày 9/5, sau khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, khám xét, các cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile đã đóng cửa hàng loạt mà chưa rõ lý do. Sau vài ngày im ắng, đến hôm nay (14/5), thì Nhật Cường mobile đã có cơ sở mở cửa trở lại, tuy nhiên, mọi giao dịch của khách hàng vẫn đang tạm hoãn. 

Nhật Cường Mobile và bức tranh thị trường bán lẻ di động Việt Nam

Tại Việt Nam, Nhật Cường và một số đại lý được xếp vào nhóm cấp 2 - vừa kinh doanh hàng chính hãng vừa bán máy xách tay.

Các kênh truyền thông của Nhật Cường Mobile 'biến mất' trên Internet

Sau khi bị khám xét sáng 9/5, nhiều kênh liên lạc của Nhật Cường Mobile dừng hoạt động, fanpage nửa triệu lượt Like cũng biến mất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng