Tĩnh lặng cuộc sống dân Hạ Đình sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

TPO - 3 ngày sau sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu, hóa chất tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, cuộc sống của người dân quanh đây vẫn chưa ổn định trở lại bởi lo ngại nguy cơ xảy ra mất an toàn với các hóa chất độc hại.

rạng đông, cháy nổ, không khí, ô nhiễm, hà nội, thủy ngân, hạ đình - ảnh 1 Ghi nhận trưa ngày 31/8, khu vực Hạ Đình, Khương Đình (xung quanh Cty CP Rạng Đông), cán bộ công nhân của nhà máy đã đi làm trở lại.
rạng đông, cháy nổ, không khí, ô nhiễm, hà nội, thủy ngân, hạ đình - ảnh 2 Khu vực xung quanh nhà máy nhiều công nhân ngồi uống nước, nghỉ trưa.
rạng đông, cháy nổ, không khí, ô nhiễm, hà nội, thủy ngân, hạ đình - ảnh 3 Một số công nhân cho biết, công việc đã cơ bản trở lại như trước.
rạng đông, cháy nổ, không khí, ô nhiễm, hà nội, thủy ngân, hạ đình - ảnh 4 Trong khi đó, những hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ đám cháy ở ngõ 342 Khương Đình vẫn đang vất vả dọn dẹp tàn dư sau đám cháy. Tuy đã 3 ngày hết cháy, nhưng mùi khét vẫn còn quyện trong không khí.
rạng đông, cháy nổ, không khí, ô nhiễm, hà nội, thủy ngân, hạ đình - ảnh 5 Một người dân ở đây cho biết, gia đình anh đã được "sơ tán" sang nhà người thân, anh này ở lại dọn dẹp nốt rồi cũng di chuyển tạm đi nơi khác để đảm bảo sức khỏe. 
rạng đông, cháy nổ, không khí, ô nhiễm, hà nội, thủy ngân, hạ đình - ảnh 6 Một số nhà sát đám cháy đang được niêm phong.
rạng đông, cháy nổ, không khí, ô nhiễm, hà nội, thủy ngân, hạ đình - ảnh 7 Được biết, sau khi có văn bản khuyến cáo không sử dụng thực phẩm quanh bán kính 1km vụ cháy của UBND phường Hạ Đình, các sạp hàng rau củ, thịt ở khu vực này đều vắng khách.
rạng đông, cháy nổ, không khí, ô nhiễm, hà nội, thủy ngân, hạ đình - ảnh 8 Bà N (chủ sạp rau số 5 ngõ 85 Hạ Đình trên ảnh) than thở: "Từ sáng đến giờ mới bán được 100 ngàn. Bán ế thế này từ 2 hôm nay rồi". Bà N cho biết thêm, từ khi có văn bản khuyến cáo của UBND phường Hạ Đình, rau củ hầu như không ai mua. Nhiều nhà hàng xóm đóng cửa im ỉm cả ngày.
rạng đông, cháy nổ, không khí, ô nhiễm, hà nội, thủy ngân, hạ đình - ảnh 9 Các quán cơm, quán ăn vỉa hè xung quanh khu vực cũng trong tình trạng tương tự. Đa số chỉ phục vụ công nhân của Cty CP Rạng Đông.
rạng đông, cháy nổ, không khí, ô nhiễm, hà nội, thủy ngân, hạ đình - ảnh 10 Nhiều người bán thịt bò, thịt lợn quanh khu vực cho biết, thịt của họ lấy từ chợ đầu mối về bán, không trong bán kính 1km. Tuy nhiên, sức mua nhìn chung giảm hẳn.
rạng đông, cháy nổ, không khí, ô nhiễm, hà nội, thủy ngân, hạ đình - ảnh 11 Các thực phẩm có sẵn như bánh mỳ, mỳ tôm, cà muối ... được tiêu thụ nhiều hơn. 
rạng đông, cháy nổ, không khí, ô nhiễm, hà nội, thủy ngân, hạ đình - ảnh 12 Chị Yến (số 3 ngõ 85 Hạ Đình) cho biết, ngõ 85 có hàng trăm hộ dân nằm xen giữa 2 nhà máy sản xuất lớn là nhà máy giầy Thượng Đình và nhà máy sản xuất Rạng Đông. Vụ cháy vừa qua khiến các hộ dân lo lắng với nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
rạng đông, cháy nổ, không khí, ô nhiễm, hà nội, thủy ngân, hạ đình - ảnh 13  Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân phối hợp với cơ quan công an để kịp thời công tác cứu chữa. Khi cơ quan công an kết thúc điều tra nguyên nhân thì yêu cầu thu dọn các phế liệu sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh sau đó phun thuốc.
rạng đông, cháy nổ, không khí, ô nhiễm, hà nội, thủy ngân, hạ đình - ảnh 14
rạng đông, cháy nổ, không khí, ô nhiễm, hà nội, thủy ngân, hạ đình - ảnh 15 Đối với mặt hàng tiêu dùng thì các loại khẩu trang đều bán chạy.
rạng đông, cháy nổ, không khí, ô nhiễm, hà nội, thủy ngân, hạ đình - ảnh 16 Mùi nồng, cay mắt, khó chịu là triệu chứng phổ biến đối với những hộ dân trong phố Hạ Đình. Nhiều gia đình tạm chuyển đi nơi khác để chờ kết quả kiểm tra không khí.
Như đã đưa tin, chiều tối 28/8, ngọn lửa bùng phát dữ dội ở khu vực nhà xưởng của công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông trên phố Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội). Theo ước tính ban đầu, vụ cháy xảy ra tại Cty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tối 28/8 gây thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng.
Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình phát thông báo đến người dân về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động từ hậu quả của vụ cháy mà cụ thể là ô nhiễm môi trường có thể xảy ra từ thuỷ ngân. Một ngày sau, phường ra quyết định thu hồi thông báo với lý do "không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở".

Chiều 30/8, UBND quận Thanh Xuân thông tin kết quả test nhanh từ Trung tâm Quan trắc tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế): các chỉ số thuỷ ngân, chì, kim loại nặng, vi khí hậu, bụi... đều trong ngưỡng an toàn.

Tuy nhiên, tối cùng ngày lãnh đạo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường nói "chưa đưa ra bất kỳ kết quả quan trắc thuỷ ngân nào".

Lộ văn bản lập lờ của UBND quận Thanh Xuân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông?

Amalgam có thành phần chính là thủy ngân. Gặp đám cháy, thủy ngân trong Amalgam phát tán ra môi trường, gây nguy cơ ô nhiễm trong không khí, đất, nước. Trong khi đó, văn bản của UBND quận Thanh Xuân khiến nhiều người hiểu lầm. Đã thế UBND quận Thanh Xuân dẫn thông tin đánh giá môi trường từ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y Tế, tuy nhiên lãnh đạo Viện này khẳng định chưa hề có ý kiến gì.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Những khuyến cáo khẩn mới nhất từ Bộ TN&MT

Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân sống gần khu vực vụ cháy Rạng Đông, đặc biệt trong bán kính khoảng 1,5 km thực hiện các biện pháp như tắm bằng xà phòng và nước ấm, giặt quần áo bằng xà phòng và nước ấm, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng trong gia đình.

Bộ TN&MT cảnh báo ô nhiễm nguồn nước do vụ cháy Rạng Đông

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, cơn mưa lớn trong đêm 29/8 và sáng nay 30/9 khiến ô nhiễm không khí được xử lý tự nhiên. Tuy nhiên, sau cơn mưa, vấn đề đáng lo ngại là ô nhiễm nước mặt và nước ngầm.

Sẽ xem xét kiểm điểm cán bộ ra văn bản nóng vội sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 30/8, bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, theo các cơ quan quan trắc, các chỉ số về môi trường đều đảm bảo an toàn sau vụ cháy xưởng của Cty Rạng Đông. Đồng thời, sẽ tính đến việc xem xét kiểm điểm trách nhiệm việc UBND phường ra thông báo nóng vội sau khi ổn định tình hình.


Cty cổ phần Rạng Đông nói gì về nguyên vật liệu làm bóng đèn

Theo thông tin từ Cty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, một số các vật tư và nguyên vật liệu sử dụng sản xuất bòng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn đảm bảo an toàn ngay cả khi cháy.

Thu hồi văn bản cảnh báo ô nhiễm môi trường sau vụ cháy Cty cổ phần Rạng Đông

Ngày 30/8, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết UBND phường Hạ Đình đã ký Quyết định thu hồi văn bản thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy cho người dân sinh sống sau vụ cháy tại  (Thanh Xuân) do không đủ thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở.


Vụ cháy tại Cty Rạng Đông: Giám đốc Trung tâm Chống độc nói gì?

“Chúng ta không thể khẳng định tất cả mọi người kể cả tại chỗ hay loanh quanh khu vực đó đều nhiễm độc, mức độ thấp hay cao tuỳ thuộc nhiều yếu tố”, Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai khẳng định.

Bộ TN&MT đánh giá nguy cơ ô nhiễm thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Cơ quan chuyên môn của Bộ sẽ phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tiến hành tổng rà soát, đánh giá thực trạng môi trường sau vụ cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông vào chiều tối 28/8.

Từ vụ cháy nhà máy phích nước Rạng Đông: Nhiễm độc thủy ngân nguy hiểm thế nào?

Thủy ngân là một kim loại nặng có ánh bạc, một nguyên tố kim loại được biết có dạng lỏng ở nhiệt độ thường.

Cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thủy ngân sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình ra thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy cho người dân sinh sống gần Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (số 85 - 87 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân, Hà Nội), yêu cầu triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp bảo vệ sức khỏe do không khí nhiễm bẩn. 

Vụ cháy Cty Rạng Đông: Khuyến cáo không sử dụng thực phẩm trong phạm vi cháy 1km

UBND phường Hạ Đình khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. 

Bóng đèn Rạng Đông mất gần 70 tỷ vốn hóa sau vụ cháy nhà máy

Ngay từ bắt đầu phiên giao dịch sáng nay, mã chứng khoán RAL của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Ðông đã giảm sàn, gần như trắng bên mua. Với 11,5 triệu cổ phiếu đang niêm yết đà giảm giá này khiến Cty Rạng Đông mất 70 tỷ đồng vốn hóa trên thị trường chứng khoán. 
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng