3 triệu xe Hyundai và KIA bị điều tra vì cháy động cơ

TPO - Vào thứ hai (1/4), Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Hoa Kỳ (NHTSA) đã thông báo mở một cuộc điều tra đối với 3 triệu chiếc xe Hyundai và KIA sau khi xem xét báo cáo hơn 3.000 vụ cháy ôtô khiến 100 người bị thương.

3 triệu xe Hyundai và KIA bị điều tra vì cháy động cơ
NHTSA cho biết cuộc điều tra này nhằm đáp lại kiến nghị từ Trung tâm An toàn Ôtô, và tập trung vào các mẫu xe KIA Optima và Sorento (2011 - 2014), KIA Soul (2010 - 2015), cùng với Hyundai Sonata và Santa Fe (2011-2014).
Cuộc điều tra này gợi lại những lo ngại về an toàn của những chiếc xe của hai nhà sản xuất Hàn Quốc, họ đã bị cơ quan quản lý và các công tố viên liên bang chú ý với các vụ triệu hồi liên quan đến động cơ.
Cùng nhau, Hyundai và KIA đã triệu hồi hơn 2,3 triệu chiếc xe kể từ năm 2015 để giải quyết các khả năng gây cháy động cơ khác nhau.
Cổ phiếu của Hyundai Motor đã giảm tới 2,5% trong giao dịch buổi sáng tại Seoul, trong khi KIA giảm 1,1%.
Hyundai chia sẻ họ vẫn đang hợp tác và nói thêm đó là "cuộc đối thoại thường xuyên, cởi mở và minh bạch liên quan đến các vụ cháy động cơ không do va chạm".
KIA tuyên bố họ sẽ tiếp tục làm việc với NHTSA và "chia sẻ công khai thông tin và dữ liệu với NHTSA về tất cả các vấn đề liên quan đến an toàn của xe".
3 triệu xe Hyundai và KIA bị điều tra vì cháy động cơ - ảnh 1 Hyundai Sonata 2014 nằm trong diện có nguy cơ bị cháy. Ảnh: NewCarTestDrive
NHTSA cho biết quyết định bắt đầu cuộc điều tra dựa trên phân tích thông tin nhận được từ nhiều nhà sản xuất, khiếu nại của người tiêu dùng và các nguôn khác. Cơ quan này cho biết trong khi các vụ triệu hồi xe KIA và Hyundai trước đây chủ yếu đi theo hướng liên quan đến các  vụ cháy động cơ thì hướng đi mới hiện nay "không giới hạn chỉ với các bộ phận của động cơ và có thể bao gồm các hệ thống hoặc bộ phận khác của xe".
Jason Levine, giám đốc điều hành của Trung tâm An toàn Ôtô, cho biết "đã từ rất lâu kể từ khi chính quyền liên bang phải dồn toàn lực để trả lời câu hỏi tại sao hàng nghìn chiếc xe KIA và Hyundai bị liên quan đến những vụ cháy không do va chạm".
Ông chia sẻ kỳ vọng hướng điều tra mới có thể nhanh chóng đưa đến các đợt triệu hồi. "Bằng chứng hiện đã rõ ràng - Hyundai và KIA nên sớm thực hiện việc triệu hồi các mẫu xe này sớm", ông nói.
Tháng trước, William Tong - công tố viên bang Connecticut - cho biết một nhóm các bang ở Mỹ đang điều tra Hyundai và KIA về khả năng thực hiện các hành vi lừa đảo và gian lận liên quan đến hàng trăm vụ cháy xe.
Vào tháng 11/2018, Reuters đã báo cáo về việc các công tố viên liên bang mở một cuộc điều tra hình sự với Hyundai và KIA để xác định liệu mọi việc có được thực hiện đúng cách.
Các công tố viên Hàn Quốc cũng đang tiến hành các cuộc điều tra riêng biệt nhằm vào hai nhà sản xuất ôtô này qua các vụ triệu hồi, khám xét văn phòng và triệu tập các lãnh đạo cấp cao để thẩm vấn.
Vào tháng 1 vừa qua, Hyundai và KIA cũng đã đồng ý nâng cấp phần mềm cho 3,7 triệu chiếc xe không nằm trong diện triệu hồi.
Năm 2016, một người Hàn Quốc đã tố giác những mối nguy hại với Cơ quan Quản Lý An toàn Giao thông Đường bộ Mỹ (NHTSA). Cơ quan này ngay lập tức điều tra 3 vụ triệu hồi tại Mỹ, đồng thời tìm hiểu xem liệu Hyundai và KIA đã sửa chữa đủ số lượng xe hay chưa.

Hyundai Venue lộ những hình ảnh rõ nét trước ngày ra mắt

Đây là những hình ảnh rõ ràng đầu tiên về Hyundai Venue - mẫu crossover nhỏ nhất và mới nhất của hãng xe Hàn Quốc sắp ra mắt vào giữa tháng 4 tại triển lãm New York Auto Show.

Hyundai Sonata thế hệ mới lộ nhiều tính năng cao cấp

Gần đây, Sonata mới đã lộ diện một số trang bị quan trọng trước khi được giới thiệu chính thức. Trong số đó, có các tính năng an toàn chỉ dành cho các mẫu xe cao cấp của Hyundai.

Hyundai sắp ra mắt mẫu crossover cỡ nhỏ tại New York Auto Show

Triển lãm New York Auto Show sẽ diễn ra sau 2 tháng nữa, và Hyundai sẽ tận dụng sự kiện này để ra mắt một mẫu crossover cỡ nhỏ mới, được định vị dưới mẫu Kona.

KIA và Hyundai triệu hồi hơn 1 triệu xe vì lỗi túi khí nguy hiểm

Hai nhà sản xuất đã phải triệu hồi tổng cộng hơn 1,1 triệu chiếc xe vì lỗi túi khí tại Mỹ. Trong đó, riêng KIA mới đây phải triệu hồi hơn 507.000 chiếc. Lỗi này đã khiến 4 người tử vong và 6 người bị thương.

Hyundai và Kia bị điều tra do sự cố túi khí ở Mỹ

Các nhóm giám sát an toàn tại Mỹ đang điều tra hai hãng xe hơi nổi tiếng là Hyundai và Kia do có nhiều báo cáo về sự cố túi khí trong các xe của 2 thương hiệu xe hơi Hàn Quốc này.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng