Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Giáo dục nghệ thuật không chỉ là “rau thơm“

TPO - Trong cuộc sống của chúng ta đâu đó, nhiều người nhìn giáo dục nghệ thuật như là rau thơm. Người làm quản lý giáo dục nói chung, giáo dục nghệ thuật nói riêng cần tránh cách nhìn nhận giáo dục nghệ thuật chỉ là “môn phụ”.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội nghị
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội nghị
Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại hội nghị “Nâng cao chất lượng giáo dục nghệ thuật trong trường học” vừa được Bộ GD&ĐT tổ chức tại Trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương.
Tại hội nghị, bà Vũ Mai Lan, chuyên viên Âm nhạc, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết,  hiện Hà Nội có 816 giáo viên Âm nhạc cấp THCS/624 trường. Trong đó, 40% giáo viên có trình độ ĐH tốt nghiệp ngành sư phạm Âm nhạc; 60% giáo viên được đào tạo trình độ CĐ tốt nghiệp chuyên nghành sư phạm Âm nhạc. Tất cả đều đạt tiêu chuẩn về trình độ và năng lực chuyên môn.
Tuy nhiên, một số trường chỉ có 1 giáo viên dạy 22 đến 25 lớp, kiêm nhiệm thêm công tác tổng phụ trách, tổ chức các hoạt động phong trào âm nhạc trong nhà trường. Còn tại một số trường  tại quận trung tâm có đến 4 giáo viên nhạc dạy/40 lớp. Giáo viên dạy nhạc còn kiêm nhiệm thêm công tác Tổng phụ trách, tổ chức phong trào của trường.
Cũng theo bà Lan, bên cạnh ưu điểm năng lực sư phạm tốt, chuyên môn vững, yêu nghề, nhiệt tình trong giảng dạy, tổ chức hoạt động phong trào trong nhà trường, còn một số giáo viên âm nhạc lớn tuổi, tâm lí ngại cập nhật, ngại đổi mới. Một số giáo viên Âm nhạc cùng lúc phải kiêm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau nên chưa có nhiều thời gian tập trung cho việc phát triển năng lực giảng dạy bộ môn...
Ở một số trường học có giáo viên chuyên môn tốt, say nghề, nhưng chưa được sự quan tâm, tạo điều kiện về thiết bị dạy học, cơ sở vật chất của ban giám hiệu do tâm lí coi môn Âm nhạc là môn phụ. Bởi vậy, giáo viên giảng dạy môn Âm nhạc không được phát huy khả năng...
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ rất chia sẻ điều này với giáo viên dạy các môn nghệ thuật trong trường học. Theo Bộ trưởng: "Trong giáo dục, có nhiều môn ít được chú trọng vì giáo viên dành nhiều công sức vào giảng dạy cho Toán, Văn, Anh.
Nhưng những môn quan trọng để phát triển toàn diện con người thì chúng ta bỏ quên. Trong bối cảnh hình thành khung phẩm chất năng lực con người thì bậc tiểu học, THCS là thời gian vàng để mỗi người hình thành nhân cách. Tác động của môi trường trong đó có tác động về cái đẹp, nghệ thuật có ảnh hưởng đến nhân sinh quan của mỗi đứa trẻ và làm cho con người nhân văn hơn".

Liên quan đến nội dung này, Bộ trưởng cho rằng, quản lý phải đi trước một bước, từ nhận thức đến cơ chế chính sách và hoạt động triển khai. Nhận thức chưa hợp lý dẫn đến cơ chế chính sách chưa đầy đủ, thậm chí cản trở, thành “nút thắt”.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh muốn có đội ngũ giáo viên âm nhạc, mỹ thuật tốt trước hết cơ sở đào tạo ra giáo viên đó phải tốt,, nhưng công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên nghệ thuật trong trường phổ thông vẫn tồn tại những hạn chế, bất cập.

Hạn chế đầu tiên, theo Bộ trưởng là chương trình đào tạo chưa thống nhất. Có hiện tượng trường chất lương thấp thì đầu vào “thoáng”, quá trình học dễ đạt điểm cao, dễ ra trường. Trường chất lượng tốt lại khắt khe hơn. Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng giáo viên nghệ thuật phải chuẩn hóa chương trình đào tạo.
Giao Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương làm đầu mối để rà soát các chương trình đào tạo, bám sát vào chuẩn đầu ra về mặt phẩm chất năng lực để từng bước thực hiện. Lưu ý hạn chế tính hàn lâm trong chương trình đào tạo.

Về yêu cầu đầu vào, Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh đến yêu cầu về năng khiếu nghệ thuật và năng khiếu sư phạm. Các trường có thể đề nghị lên Bộ GD&ĐT về tính đặc thù trong nội dung này.

Vì sao Trường Maple Bear hoạt động chui vẫn được tuyển sinh?

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Hà Nội, có sự nhầm trong kế hoạch tuyển sinh của quận năm học 2019- 2020 và đã có văn bản đính chính kế hoạch này.

Bộ GD&ĐT từng biết ĐH Đông Đô đào tạo chui văn bằng 2?

Liên quan vụ việc Trường Đại học (ĐH) Đông Đô đào tạo “chui” văn bằng 2 (VB2) với 17 ngành, Bộ GD&ĐT vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho dư luận. Từ những quy định Bộ đề ra và thực tế đào tạo tại ĐH Đông Đô, dư luận đặt câu hỏi Bộ GD&ĐT liệu có vô can? 

Trường Maple Bear hoạt động chui, tuyển sinh nhầm do lỗi đánh máy

Ngày 21/8, Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Tây Hồ gửi Kế hoạch Kiểm tra tuyển sinh đầu cấp 2019 – 2020 tới hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn. Đáng chú ý, thông báo này được gửi ngay sau khi lãnh đạo quận Tây Hồ khẳng định có "nhầm lẫn" về Kế hoạch tuyển sinh 2019 - 2020 đối với trường Maple Bear Westlake Point.

Chịu tang bố trước ngày nhập học, nữ sinh xa vời giấc mơ ĐH vì mẹ bị ung thư

Bố vừa mất vì ung thư giai đoạn cuối, người mẹ cũng đang chống chọi với căn bệnh ung thư vú di căn, tân sinh viên trường Đại học Dược chưa thể quyết định lựa chọn con đường viết tiếp giấc mơ giảng đường đại học hay dừng lại, bởi gia cảnh em quá khó khăn.

Chân dung Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ĐH Đông Đô vừa bị truy nã

Trường ĐH Đông Đô từ khi thành lập đến nay không mấy khi sóng yên bể lặng. Lần này, với lệnh truy nã Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường của cơ quan an ninh điều tra hôm qua, 20/8, cho thấy một lần nữa sóng gió lại nổi lên với ngôi trường này.

'Tảng băng chìm' Đại học Đông Đô: Tràn lan đào tạo 'chui'

Sau khi hiệu trưởng cùng thuộc cấp trường Đại học (ĐH) Đông Đô bị khởi tố, bắt giam, “tảng băng chìm” đào tạo văn bằng 2 của trường mới dần lộ rõ.

Vụ nhốt học sinh vào tủ: Maple Bear Việt Nam thu học phí 22 triệu/tháng nói gì?

Ngày 20/8, Maple Bear Việt Nam cho biết, sau sự việc giáo viên phạt trẻ bằng hình thức nhốt trong tủ quần áo, đơn vị sẽ cân nhắc việc ngừng cung cấp chương trình, thương hiệu cho cơ sở ở 24 Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội) - nơi đã để xảy ra sự việc đáng tiếc này.

Maple Bear hoạt động chui sao lãnh đạo quận Tây Hồ vẫn ký tuyển sinh

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ khẳng định, Trường Mầm Non Maple Bear Westlake Point hoạt động “chui”. Song trường này lại đưa bằng chứng cho thấy chính ông Tài ký phê duyệt kế hoạch tuyển sinh cho trường

Hợp tác đại học - doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

Đây sẽ là vấn đề được tập trung thảo luận tại Hội thảo khoa học “Thực trạng mối gắn kết giữa đại học và doanh nghiệp tại Việt Nam” vào ngày 23/8 tới đây, với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An, đại diện 15 trường đại học khu vực phía Nam và hơn 50 doanh nghiệp trên cả nước.

Trường CĐ An ninh mạng 'chơi trội' tổ chức thi tại nhà Trưởng phòng giáo dục

Trường Cao đẳng An ninh mạng Isapce bị phạt 20 triệu đồng vì tổ chức thi hết học phần cho lớp liên thông đại học tại nhà Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT Long An cũng đang xem xét hình thức kỷ luật với trưởng phòng nói trên.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng