Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng

TPO - Sáng 5/9, lễ khai giảng năm học 2019-2020 được tổ chức thống nhất trên cả nước. Hơn 22 triệu trẻ mầm non, học sinh phổ thông cùng náo nức, hân hoan đón chào ngày khởi đầu năm học với tâm thế năm học bản lề của đổi mới.

Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng

Dịp này, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội... đã đến dự khai giảng, khích lệ, động viên thầy trò nhiều trường học trên cả nước, thể hiện sự quan tâm đối với sự nghiệp giáo dục – quốc sách hàng đầu.

Trước đó, bức thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc mừng năm học mới các thầy cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên trên cả nước được đọc trang trọng trong lễ khai giảng.

Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, chương trình khai giảng sẽ có các nghi thức: đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước. Có thể tổ chức một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phù hợp với điều kiện nhà trường và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh để tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Riêng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Lưu ý không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường, bảo đảm sức khỏe của học sinh và bảo vệ môi trường.

Tường thuật trực tiếp

Sáng ngày 5/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Sơn Tây (Hà Nội). Cùng dự, có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng. Bộ trưởng Bộ GD&DT Phùng Xuân Nhạ. 
Trong tiết trời mát mẻ, từ sáng sớm, thầy và trò nhà trường có mặt để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới. Hôm nay, là một ngày đặc biệt, mở đầu cho năm học với bao nhiêu điều háo hức. Nữ sinh trường trong tà áo dài trắng, gương mặt rạng rỡ. 

Trường THPT Sơn Tây là một trong những ngôi trường truyền thống, thầy và trò đạt nhiều thành tích trong dạy và học. Trong nhiều năm qua, trường đạt danh hiệu: Tập thể lao động xuất sắc; Cờ thi đua Chính phủ, Tập thể lao động tiên tiến...
Năm học 2019-2020, Trường THPT Sơn Tây có hơn 1.500 học sinh, trong đó có hơn 500 học sinh khối 10 vừa thi đỗ vào trường trong kỳ thi tuyển sinh đầu cấp năm nay. 
Năm học 2018-2019 học sinh, Trường THPT Sơn Tây đạt nhiều thành tích, giải thưởng. Cụ thể, 1 học sinh đạt giải Nhì, 3 giải Ba, 1 giải Khuyến khích cuộc thi học sinh giỏi quốc gia; có 3 học sinh đạt giải Nhất, 19 giải Nhì, 39 giải 3 và 33 giải Khuyến khích cuộc thi học sinh giỏi cấp Tp. 
Từ năm 2014 đến nay, giáo viên trường cũng giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp TP.
Phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới của Trường THPT Sơn Tây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc căn dặn thầy cô giáo, bên cạnh học văn hoá, cần quan tâm hơn nữa đến giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng cho học sinh. Đó là dạy làm người để học sinh phát triển toàn diện, phát huy năng lực sáng tạo.
Hiệu trưởng nhà trường bà Lương Quỳnh Lan cho biết, với 146 giáo viên đang giảng dạy ở các khối lớp, nhà trường tự hào có đội ngũ giáo viên tâm huyết với nghề và tích cực học tập, nâng cao trình độ. Hiện có gần 50 thầy cô có trình độ thạc sĩ, 2 thầy cô đang theo học tiến sĩ. Trong năm học qua, nhiều thầy cô giáo đã thực sự nêu cao tấm gương về đạo đức, tự học, sáng tạo. Các thầy cô giáo nhận đỡ đầu nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Quyên góp ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, Quỹ đền ơn đáp nghĩa...
Trường tổ chức nhiều hoạt động để thu hút học sinh, giúp các em tự tin, năng động hơn, tránh xa các tệ nạn xã hội. Trong lời nhắn nhủ học sinh, bà Lan nói: “ Bước vào năm học mới, thầy cô biết các em đang ấp ủ nhiều dự định và hoài bão cho tương lai của mình. Vì vậy, các em hãy tự giác, tích cực, sáng tạo hơn nữa trong học tập và các hoạt động của nhà trường. Mỗi học sinh luôn nhớ nỗ lực hết mình, rèn đức, luyện tài để sau này trở thành những công dân lương thiện, có ích cho xã hội”. (PV Nguyễn Hà).
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 1  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 2  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 3 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới. Ảnh Nguyễn Hà

6 giờ 40 phút sáng nay, học sinh Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh ( Hà Nội) tập trung theo khối chỉnh tề trong sân trường. Trước giờ cử hành lễ khai giảng, trường tổ chức lễ đón học sinh đầu cấp lớp 6, lớp 10 trong tiếng nhạc diễu hành.
Lời cô giáo vang lên: “Hôm nay là ngày không thể thiếu trong mỗi năm học. Dù đã tựu trường từ lâu nhưng tất cả chúng ta vẫn luôn ngóng về ngày đầu thu tháng 9 - ngày lễ của các thầy các cô và toàn thể các bạn học sinh - Ngày lễ khai giảng” Thầy và trò nhà trường đã dành 1 phút nhớ thầy Văn Như Cương, người sáng lập ra mái trường Lương Thế Vinh.  (PV Nguyễn Hà)
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 4  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 5  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 6 Học sinh trường Lương Thế Vinh xem triển lam trước giờ khai giảng.

Chủ tịch Quốc hội đánh trống khai giảng năm học mới ở Đồng Tháp

Sáng 5/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự và đánh trống khai giảng năm học mới tại trường THPT Tháp Mười của tỉnh Đồng Tháp.

Đà Nẵng khai giảng trong vòng...15 phút

Chưa đến 8h, nhiều trường tại Đà Nẵng đã kết thúc buổi lễ khai giảng trong không khi vui tươi, phấn khởi.

TT-Huế: Hơn 3.500 học sinh bỏ lỡ khai giảng do trường ngập lũ

Sáng 5/9, tại tỉnh TT-Huế có gần 500 trường học từ bậc mầm non đến bậc THPT đồng loạt tổ chức khai giảng, đón hơn 250.000 học sinh các cấp về tựu trường. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn 3.510 học sinh các cấp chưa thể dự lễ khai giảng do trường chịu ngập lũ.

Không khí rộn ràng ngày khai giảng ở miền rẻo cao Kỳ Sơn, Nghệ An.  Clip: Cảnh Huệ

Vùng sâu Đắk Nông đội mưa khai giảng

Đắk Nông đang đón những cơn mưa nặng hạt, tuy nhiên thầy trò trường Tiểu học Bán trú Vừ A Dính xã Đắk Som, huyện Đắk G'long vẫn tề tụ đông đủ để dự lễ khai giảng năm học mới.

Năm học 2019- 2020, tỉnh Kon Tum có 538 cơ sở giáo dục, đào tạo, với 157.900 học sinh tại tất cả các bậc học, tăng khoảng 3.000 học sinh so với năm trước. Trong đó, học sinh dân tộc thiểu số là hơn 90.000 em.

Năm học này, Kon Tum đã đưa vào sử dụng 3 trường học mới, đầu tư xây mới 128 phòng học, xóa được 36 phòng học tạm, đồng thời nâng cấp cơ sở vật chất các trường học còn lại để các em bước vào năm học mới với điều kiện học tập tốt nhất.

Tại Tu Mơ Rông, một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Kon Tum, ngành giáo dục đã cùng các xã, các trường vận động nhân dân chuẩn bị cơ sở vật chất để đầu tư sửa chữa 6 phòng học, làm mới 66 công trình vệ sinh và 52 công trình nước sinh hoạt cho các điểm trường trên địa bàn… để đón các em học sinh vào năm học mới.

Tại Hòa Bình, toàn tỉnh hiện có 8.635 phòng học, trong đó có 7.136 phòng kiên cố và 708 phòng học bán kiên cố… Các trường học đã tiến hành huy động các nguồn lực xã hội hóa giáo dục để xây dựng, chỉnh trang nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ cho mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục. Trong đó, những công trình, hạng mục đã xuống cấp đã được rà soát, tu sửa kịp thời nhằm bảo đảm an toàn trường học. Ngành GD&ĐT và các địa phương cũng đã tăng cường nguồn lực, đầu tư mạnh mẽ cho việc xây dựng, sửa chữa, hoàn thiện cơ sở vật chất các nhà trường.

Tại Sơn La, cùng với các em học sinh cả nước, hơn 360.000 học sinh các bậc học từ mầm non đến THPT trong toàn tỉnh bước vào lễ khai giảng năm học 2019-2020 đúng ngày 5/9. Để chuẩn bị cho năm học mới, ngành GD&ĐT tỉnh Sơn La đã tích cực chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để một năm học đạt kết quả cao nhất.

Năm học này, toàn tỉnh Sơn La có hơn 12.600 phòng học, trong đó có trên 8.000 phòng kiên cố, cùng với đó, nhiều trường đầu tư phòng vi tính, phòng thực hành, thư viện... phục vụ tốt việc dạy và học.

Việc chăm lo cho 50.000 học sinh bán trú ở Sơn La cũng được quan tâm. Tại 182 trường tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh bán trú, hơn 1.800 phòng ở bán trú, trên 200 nhà bếp, gần 500 nhà vệ sinh, trên 240 công trình nước sinh hoạt và giếng nước phục vụ cho sinh hoạt, nấu ăn bán trú đã được chuẩn bị chu đáo nhằm phục vụ tốt nhất cho các em.

Ở các tỉnh miền núi khác như Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình… việc chuẩn bị cho lễ khai giảng và công tác giảng dạy năm học mới cũng đã sẵn sàng.

Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 7  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 8 Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam dự khai giảng tại trường Tiểu học Lê Văn Tám, TPHCM. Ảnh: Anh Tú

Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 9  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 10 Nữ sinh trường THPT Chu Văn An, Hà Nội đón năm học mới. Ảnh Mạnh Thắng.

Sáng 5/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, trên toàn tỉnh có 320 trường giữ nguyên ngày khai giảng, 8 trường chuyển địa điểm, 135 trường lùi ngày khai giảng do mưa lũ.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 11 Nhiều trường ở Nghệ An tổ chức khai giảng gọn nhẹ, nhanh chóng để học sinh phụ huynh về sớm, đảm bảo an toàn mùa mưa lũ.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 12 Trường học ngập lụt khiến nhiều trường học buộc hoãn ngày khai giảng.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 13  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 14  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 15  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 16 Tại thành phố Vinh (Nghệ An) hiện tại đang có mưa vừa, mưa to, buộc nhiều trường tổ chức khai giảng trong nhà. Học sinh ngồi tại các hành lang lớp học để dự lễ. Tuy nhiên, không khí vẫn rộn ràng, các em hào hứng, vui tươi bước vào năm học mới. Ảnh Cảnh Huệ

Hàng vạn học sinh miền Trung lỡ hẹn ngày khai trường

Trước diễn biến bất thường của mưa lũ, Tỉnh ủy Hà Tĩnh có công điện chỉ đạo các huyện miền núi như Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn và Đức Thọ hoãn tổ chức Lễ khai giảng năm học mới vào ngày 5/9 để đảm bảo an toàn cho học sinh; trong khi tại Nghệ An nhiều trường lùi ngày khai giảng, hoặc tổ chức trong các hội trường đa chức năng.

Nghệ An: Hơn 130 trường phải lùi ngày khai giảng do mưa lũ

Không những phải chuyển địa điểm, hơn 100 trường học ở Nghệ An buộc phải lùi ngày giảng do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới. Hiện, Nghệ An đã có một trường dân tộc bán trú tổ chức khai giảng sớm hơn dự định.

Trường học ở xã nghèo nhất Nghệ An tổ chức khai giảng sớm

Ngày 4/9, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Hữu Khuông - nằm trong vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ tại xã Hữu Khuông, huyện biên giới Tương Dương, (Nghệ An) đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020. Đây là ngôi trường tổ chức khai giảng sớm nhất của tỉnh Nghệ An.

Theo công điện của Tỉnh ủy Hà Tĩnh, gần 200 trường học trên địa bàn các huyện miền núi hoãn khai giảng.
Sáng nay, trên địa bàn Hà Tĩnh trời tiếp tục đổ mưa lớn, theo chỉ đạo của UBND TP Hà Tĩnh, sáng nay, 5/9, các trường học từ bậc Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở hoãn Lễ khai giảng. Còn các trường THPT căn cứ tình hình thực tế để tổ chức. Theo quan sát của PV Tiền phong, sáng nay, 5/9, các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở học trên địa bàn TP Hà Tĩnh cửa đóng then cài.
Nhiều trường bố trí giáo viên trực mưa lũ. Tại trường THPT Thành Sen, tổ chức Lễ khai giảng trong hội trường. Do trường có nhiều học sinh ở các vùng ven của TP Hà Tĩnh nên từ tối qua, nhà trường đã thông báo cho các em được nghỉ tham dự Lễ khai giảng tránh phải đi xa, mất an toàn.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 17  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 18
Theo đó, trong sáng nay, nhà trường chỉ làm Lễ khai giảng ngắn gọn, mỗi lớn chỉ có vài học sinh tham dự. “Thương các em học sinh lớp 10 và 12. Tối qua các em nhắn tin ước gì trời ngừng mưa để ngày mai được đến trường dự Lễ khai giảng”, một giáo viên cho biết.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 19 Lễ khai giảng tại trường THPT Nguyễn Đổng Chi, huyện Lộc Hà chỉ có giáo viên. Ảnh Minh Thùy

Hòa chung không khí khai giảng trong cả nước, Trường Tiểu học Đồng Lạc (xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020. Lễ khai giảng có các nghi thức: Đón 100 học sinh lớp 1, chào cờ, hát Quốc ca và một số hoạt động văn nghệ do các em học sinh biểu diễn.
Lễ Khai giảng ngắn gọn vui tươi, tạo được tâm lý phấn khởi cho các em học sinh. Cô Vũ Thị Thúy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học 2018 - 2019 mặc dù còn nhiều khó khăn tồn tại nhưng tập thể sư phạm nhà trường đã nỗ lực hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ đề ra.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 20
Quy mô phát triển giáo dục được giữ vững, huy động 100% học sinh trong độ tuổi ra lớp, duy trì sĩ số đạt 100%. Không có học sinh bỏ học. Giữ vững danh hiệu Phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3 và xóa mù chữ mức độ 2. (PV Trần Hoàng)

Khai giảng đầu tiên tại ngôi trường mang tên cố nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân
Trường THCS Nguyễn Lân chính thức đi vào hoạt động từ năm học mới 2019-2020. Trường có 12 lớp với mỗi khối 3 lớp học. Tại lễ khai giảng đầu tiên này, đại diện gia đình nhà giáo Nguyễn Lân đã trao tặng sách cho nhà trường. Được biết năm học mới, quận Thanh Xuân có 5 trường học mới đi vào hoạt động. Trong đó có 2 trường tiểu học, 2 trường THCS và 1 trường mầm non. Lãnh đạo Phòng giáo dục Thanh Xuân cho biết: Theo kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2019 - 2020 tại quận Thanh Xuân: Việc tuyển sinh các trường mầm non, lớp 1. lớp 6 tuân thủ theo chỉ tiêu giao số lượng và phân tuyến tuyển sinh về các trường theo kế hoạch tuyển sinh do phòng Giáo dục và Đào tạo được UBND Quận Thanh Xuân phê duyệt. Theo đó, đáng chú ý, việc tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 ở cấp bậc tiểu học và THCS, do thành lập 4 trường mới TH Nguyễn Tuân, TH tư thục Vietschool Pandora, THCS Nguyễn Lân, Thanh Xuân Trung nên kế hoạch tuyển sinh ngoài phân tuyến theo quy định, bổ sung thêm phân tuyến phù hợp với các trường. (Tin ảnh CTV Việt Linh).
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 21
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 22
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 23
 

Tại Thái Bình, lúc 8 giờ 30 phút, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đánh trống khai trường tại Trường tiểu học Lý Nam Đế (xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Biểu lộ sự phấn khởi trước "cơ ngơi" khang trang của trường tiểu học vùng nông thôn Thái Bình, Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Thái Bình phải không ngừng dành nguồn lực để quan tâm, đầu tư, đảm bảo và nâng cao điều kiện cho học sinh. Đồng thời với không ngừng nâng cao về chất lượng giáo viên để hoàn thiện, đảm bảo cho các em môi trường giáo dục tốt nhất. Đặc biệt, Phó Thủ tướng căn dặn các em học sinh phải không ngừng nỗ lực học tập, trở thành người tốt, người có ích cho xã hội, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Tại lễ khai giảng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao tặng 50 suất quà cho 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường tiểu học Lý Nam Đế.

 
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 24  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 25 Ảnh Hoàng Long

Từ 7 giờ sáng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có mặt ở trường THPT Sơn Tây (Hà Nội) để dự lễ khai giảng với học sinh nơi đây. Bộ trưởng trò chuyện với học sinh, giáo viên trước giờ khai giảng.

Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 26  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 27  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 28 Ảnh Nguyễn Hà

Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 29  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 30  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 31
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 32 Cô và trò trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) hân hoan chào đón năm học mới. Ảnh Trang Thu

Sáng ngày 5/9, tại Cần Thơ hàng ngàn học sinh trường THPT Phan Ngọc Hiển tưng bừng đón chào năm học mới. Mùa khai giảng năm nay, Cần Thơ đề nghị các trường từ mầm non đến THPT không thả bóng bay, các vật liệu gây hại. Thay vào đó là những tiết mục văn nghệ sôi động chào mừng năm học mới. Hơn nữa, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn, vui tươi, tránh kéo dài để đảm bảo sức khỏe cho học sinh và giáo viên. (PV Kim Hà)
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 33  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 34  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 35 Ảnh Kim Hà

Học sinh vùng sâu nô nức ngày khai giảng. Sáng sớm 5/9, tại trường THPT Tháp Mười ở huyện vùng sâu Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp hàng nghìn học sinh đã có mặt từ sớm để chuẩn bị khai giảng năm học mới. Năm nay trường vinh dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự.  (PV Hòa Hội đưa tin)
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 36  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 37  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 38  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 39 Ảnh Hòa Hội

Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 40 Lúc 8 giờ 15, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đánh trống khai trường năm học mới tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định. Phát biểu với nhà trường, Phó Chủ tịch nước chúc mừng nhà trường giữ được vị trí dẫn đầu về chất lượng tại tỉnh dẫn đầu về thành tích giáo dục của cả nước.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 41  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 42 Nhân dịp trường Lê Hồng Phong kỷ niệm 100 năm thành lập trường (tiền thân là trường Thành Chung, Nam Định), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng nhà trường bức chân dung Bác Hồ với lời nhắn nhủ "Mong muốn nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống 100 năm, không ngừng nâng cao chất lượng, tiếp tục đào tạo nhiều lớp trí thức, nhân tài cho đất nước. Không ngừng thực hiện Di chúc của Bác Hồ". Tại buổi lễ khai giảng, Phó Chủ tịch nước cũng trao tặng học bổng cho 30 học sinh Lê Hồng Phong có hoàn cảnh khó khăn nhưng vươn lên vượt khó, học giỏi. Ảnh Hoàng Long.

Tại trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM), các em học sinh chào đón học sinh nhà trường và đại biểu đến dự lễ khai giảng từ sớm. Dịp này, nhà trường chào đón ông Vincent Floreani, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TPHCM (bìa trái) và ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, đến dự lễ.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 43 Tổng lãnh sự quán Pháp tại TPHCM đến dự khai giảng Tại trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong - TPHCM.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 44 Học sinh hát quốc ca khai giảng năm học.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 45 GS-TS Odon Vallet, người sáng lập quỹ học bổng Odon Vallet cho HSSV ở Việt Nam, Pháp và châu Phi - trao học bổng cho các em học sinh Trường THPT Lê Hồng Phong
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 46 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang đánh trống khai giảng năm học tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 47  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 48 Tại lễ khai giảng ở Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM đến dự. Đây là một trong những trường được thành phố chọn thực hiện thí điểm mô hình "Trường học thông minh" của TPHCM. Ảnh Nguyễn Tùng.

Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 49 Học sinh háo hức chờ khai giảng tại trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TPHCM. Ảnh Ngô Tùng

Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 50 Nhiều người bán bóng bay ở các cổng trường năm nay ế do không có người mua. Ảnh Ngô Tùng.

Tại "đất học" Nam Định, khai trường luôn là ngày hội lớn. Năm nay, ở các trường đều không có bóng bay nhưng không khí khai giảng không hề kém phần náo nhiệt, tưng bừng. Tại trường tiểu học Trần Quốc Toản (thành phố Nam Định), từ hơn 6 giờ sáng, đội nghi thức đã xếp hàng đôi, nghiêm trang và thân thiện đón các thày cô, phụ huynh và bè bạn đến dự lễ khai trường. (PV Hoàng Long)
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 51 Thầy trò trường tiểu học Trần Quốc Toản hân hoan đón năm học mới. Ảnh Hoàng Long

Tại Thái Bình, sáng nay có khoảng 400.000 học sinh đến trường dự lễ khai giảng. Từ sáng sớm các ngả đường đổ về trường đã đông chặt.
Ngày khai giảng năm nay được xem là dịp trọng đại với phụ huynh trường tiểu học Lý Nam Đế, xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà, Thái Bình vì con em họ sẽ được học trong ngôi trường vừa được xây mới khang trang, khuôn viên rộng hàng nghìn m2 với đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng.
Đặc biệt, nghe tin Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ về dự lễ khai giảng nên cả phụ huynh và học sinh đều đến trường sớm, tập trung ở sân, cổng trường để đợi đón.
Nhiều phụ huynh cho biết sẽ đợi con suốt buổi để xem lễ khai giảng và để nghe Phó Thủ tướng phát biểu, đánh trống khai trường. (Phóng viên Hoàng Long thông tin)
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 52 Ông đưa cháu tới trường.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 53 Học sinh sẵn sàng cho năm học mới. Ảnh Hoàng Long.

Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 54  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 55  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 56 Ông Võ Văn Thưởng (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng) dự lễ khai giảng cùng thấy trò trường Chu Văn An, phường Lê Lợi, Quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng. Ảnh Phương Linh

Theo ghi nhận tại Hải Phòng, từ 6h sáng (5/9), các em học sinh đã nô nức đến trường tham dự lễ khai giảng đón năm học mới 2019 - 2020. 

Ghi nhận tại một số trường trên địa bàn Hải Phòng như trường THCS Trần Phú, Ngô Quyền, Tô Hiệu, Hồng Bàng, Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố, Đinh Tiên Hoàng, Võ Thị Sáu, lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 các trường đều lược bỏ tiết mục thả bóng bay để hướng tới một mùa khai giảng thân thiện với môi trường. 

Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 57 Trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân, Hải Phòng lựa chọn áo mang cờ tổ quốc để sắc màu ngày lễ tựu trường toàn quốc thêm rực rỡ.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 58 Ảnh Phương Linh

Tại Thanh Hóa, phóng viên Hoàng Lam đưa tin, toàn bộ các điểm trường khai giảng không bóng bay. Ghi nhận tại các điểm trường trên địa bàn TP Thanh Hoá.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 59  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 60 Ảnh Hoàng Lam

Tại Bình Định, CTV Trương Định đưa tin, Sáng nay (5/9), hàng ngàn học sinh trên địa bàn tỉnh Bình Định bước vào lễ khai giảng năm học 2019-2020. Ghi nhận của PV tại trường Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vân Canh (huyện Vân Canh), có gần 750 học sinh dự lễ.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 61  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 62  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 63  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 64 Ông Trương Xuân Tú, hiệu trưởng trường Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vân Canh, đánh trống khai giảng năm mới. Ảnh Trương Định

Đến 7g30, lễ khai giảng tại một số trường ở Đà Nẵng đã kết thúc. Như vậy, buổi lễ chỉ kéo dài 15 phút, hết sức ngắn gọn, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 65  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 66 Học sinh thu gọn ghế sau lễ khai giảng. Ảnh Thanh Trần

Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 67
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 68  Buổi chào cờ đầu tiên của học sinh tại Đà Nẵng. Ảnh Thanh Trần

Đà Nẵng: Gần 200 ngàn học sinh đi khai giảng dưới trời âm u

Sáng nay, gần 200 ngàn học sinh ĐN bước vào lễ khai giảng năm học 2019-2020 được tổ chức đồng loạt trên toàn TP.

Dù thời tiết không mưa, tạnh ráo so với những ngày trước nhưng trời vẫn âm u, hơi lạnh khiến nhiều trường không khỏi lo ngại cơn mưa bất ngờ sẽ ảnh hưởng đến buổi lễ.

Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Đà Nẵng, lễ khai giảng sẽ bắt đầu vào 7h15p và kéo dài không quá 45phút. Các phần phát biểu của hiệu trưởng, lãnh đạo chính quyền phải hết sức ngắn gọn, sinh động. (Phóng viên Thanh Trần tại Đà Nẵng đưa tin)

Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 69 Các bé mầm non Họa My, Sơn Trà, Đà Nẵng háo hức với lễ khai giảng.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 70 Nhưng cũng có bé còn mếu máo sau kỳ nghỉ hè. Ảnh Thanh Trần.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 71 Trong khi đó học sinh trường THPT Phan Chu Trinh - Đà Nẵng đã đến đầy đủ.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 72 Hiệu trưởng nhà trường gắn bảng tên cho học sinh lớp 10 vào trường. Năm nay, ngôi trường truyền thống Phan Châu Trinh có 31 lớp 10 với hơn 1000 học sinh.

Từ sáng sớm, thầy và trò Trường THPT Sơn Tây ( Hà Nội) đã tề tựu đông đủ ở sân trường để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới. Học sinh nữ trong tà áo dài trắng thanh lịch, nam sinh mặc đồng phục gọn gàng. Theo lãnh đạo nhà trường, năm học 2019-2020, đơn vị có hơn 1.500 học sinh với 45 lớp học ở cả 3 khối. (Phóng Viên Nguyễn Hà đưa tin).
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 73  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 74  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 75 Học sinh trường THPT Sơn Tây trước thềm năm học mới. Ảnh Nguyễn Hà.

Có mặt tại trường Tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai, Hà Nội, phóng viên Bách Hợp đưa tin: Năm trước nóng với việc quá tải học sinh vào lớp 1 thì năm nay giảm đáng kể. Theo lãnh đạo nhà trường, số lượng học sinh lớp 1 năm nay của trường là 572 học sinh với 12 lớp. Tổng học sinh toàn trường là hơn 3.900 em. Nếu như năm ngoái, sĩ số mỗi lớp lên tới hơn 60, học sinh phải học luân phiên thì nay giảm đáng kể, chỉ khoảng 50 học sinh/ lớp.
Phóng viên Trang Thu đưa tin, hiện không khí khai giảng ở ngôi trường 45 năm tuổi - THCS Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Hà Nội đang diễn ra rất ấm áp.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 76
Tân hiệu trưởng - thầy Nguyễn Cao Cường đánh trống khai trường. 
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 77
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 78
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 79
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 80 Không khí khai giảng ở ngôi trường 45 năm tuổi - THCS Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Hà Nội. 

Tại Hà Nội, Phóng viên Như Ý đưa tin, vào 6g30 sáng nay, rất đông phụ huynh đưa con đến trường khai giảng năm học mới. 

Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 81  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 82
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 83 ẢNh chụp tại trường Tiểu học Khương Đình,Q Thanh Xuân,Hà Nội. Ảnh Như Ý.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 84  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 85 Từ sáng sớm các học sinh trường tiểu học Phạm Tu, Thanh Trì đã tựu trường, đón chào năm học mới. Ảnh Nguyễn Hân.

Từ TPHCM phóng viên Nguyễn Dũng thông tin, tại TPHCM hơn 1,7 triệu học sinh khai giảng năm học mới. Theo Sở GD&ĐT TPHCM, năm học này, TPHCM có hơn 1,7 triệu học sinh, tăng 75.000 so với năm ngoái. Trong đó, bậc tiểu học hơn 663.000 học sinh, bậc THCS hơn 442.000 và THPT hơn 238.000.
Theo thống kê của Sở GD&ĐT TPHCM, học sinh tăng nhiều ở tập trung tại một số quận huyện trong giai đoạn đô thị hóa nhanh, dân số cơ học tăng nhanh như quận 7, 9, 12, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi...
Thời tiết TPHCM khá đẹp, mát mẻ, dễ chịu nhờ có cơn mưa chiều qua.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 86  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 87  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 88  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 89 Các giáo viên trường Tiểu học Phạm Văn Chiêu và Trường THCS An Phú Đông đến từ sớm, chuẩn bị cho buổi khai giảng. Ảnh Nguyễn Dũng.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 90  
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 91 Nhiều học sinh đến sớm, tranh thủ ăn sáng và được phu huynh ghi lại những búc hình kỷ niệm trước giờ khai giảng. Ảnh Nguyễn Dũng.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 92 Tại lễ khai giảng năm học cô Lê Thị Kim Cúc, chủ nhiệm lớp 1A2, trường Tiểu học Thành Công A (Ba Đình, Hà Nội) liên tục chăm sóc cho các bạn nhỏ trên sân trường. Ảnh: Hùng Nguyễn.
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 93
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 94
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước hân hoan đón ngày khai giảng - ảnh 95

Giáo viên mong chờ gì ở năm học mới này?

Cô Nguyễn Thị Huyền Thảo - giáo viên Lịch sử trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, quận 1, TP.HCM: Hân hoan chờ đón những đổi mới

Năm nay tôi lại hân hoan chờ đợi những đổi mới từ giáo dục vì đây là năm học bản lề cho những đổi mới mà chúng ta (ngành giáo dục, cả các cơ quan nhà nước, chính phủ và Đảng) đã chuẩn bị trong nhưng năm qua để thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục toàn diện theo nghị quyết 29/TW.

Là giáo viên, tôi mong ước nhiều lắm. Mong cho phụ huynh tin tưởng, sát cánh và thấu cảm với những khó khăn, trăn trở và tâm tư của giáo viên trong việc giáo dục con, em của họ. Mong sự chia sẻ và hiểu được điều chúng tôi làm và luôn mang những điều tốt nhất đến với học sinh chứ đừng vì một vài những tai nạn nhỏ, những sai sót chủ quan hay khách quan mà mất niềm tin vào đội ngũ giáo viên.

Đối với các chính sách và quản lý, tôi mong có những đột phá về lương, phụ cấp và giờ làm thêm để giáo viên có thể sống được ở mức đơn giản và cơ bản nhất. Những nhà quản lý giáo dục hay hiểu và chia sẻ, tôn trọng giáo viên để họ yên tâm công tác và đóng góp. Giảm bớt những áp lực, thủ tục hành chính rờm ra và nhiêu khê để chúng tôi có thời gian đầu tư vào những bài giảng.

Với học sinh, tôi mong học sinh có được những giờ học vui, thú vị và có cơ hội được thể hiện và bộc lộ tài năng, tri thức của mình qua từng môn học và luôn cảm nhận mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui và học được nhiều điều mới mẻ.

Cô giáo Phạm Thị An- giáo viên môn Tin trường THPT Hoài Đức A- Hà Nội: Mong muốn đổi mới thi cử

Tôi mong rằng trong năm học mới cần thay đổi cách dạy, cách thi. Với cách thi như hiện nay, học sinh đi học thêm tràn lan. Tuy nhiên, cái khó ở chỗ, cơ sở vật chất trong các trường hiện nay cũng nghèo nàn. Lớp học chật so với sĩ số. Trang thiết bị thực hành, thí nghiệm chưa đầy đủ. Không có kinh phí cho học trải học trải nghiệm, vẫn cứ thầy cô đọc, học trò chép thì lấy đâu có sự thay đổi.

Năm ngoái, cũng òn các hiện tượng xấu là “mảng đen” của môi trường học đường. Mong rằng, năm mới, chúng ta có một môi trường an toàn, trong sạch hơn cho trẻ, để học sinh đến trường mỗi ngày là một ngày vui.

Khai giảng không bóng bay, vì môi trường

Một học sinh chuẩn bị lên lớp 6 của trường Marie Curie Hà Nội đã viết “tâm thư” gửi các Hiệu trưởng bày tỏ mong muốn các nhà trường sẽ không thả bóng bay vào ngày lễ khai giảng để bảo vệ môi trường.

Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh lớp 6, Trường phổ thông Marie Curie Hà Nội, mới đây đã viết thư ngỏ gửi thầy Hiệu trưởng của trường mình nói riêng và các thầy hiệu trưởng nói chung bày tỏ mong muốn các trường hãy dừng việc thả bóng bay trong ngày khai giảng năm học mới sắp tới.

Trong bức "tâm thư" của mình, Nguyệt Linh  viết:

Kính thưa thầy/cô Hiệu trưởng.

Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng, nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nilo, tức là từ nhựa và khi thả bóng bay lên thì các chú chim hoặc các động vật khác khi nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các loài sinh vật biển khác được biết là đã bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết ạ.

Vậy nên bây giờ con nghĩ rằng trường mình có thể dừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ? Con chỉ muốn gửi thông điệp: “Thả bóng bay lên trời: bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển”.

Hiện nay, thế hệ chúng con bắt đầu quan tâm đến các vấn đề liên quan đến môi trường. Con rất mong nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của các thầy cô ạ."

Con xin chân thành cảm ơn!

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie xác nhận tác giả của bức thư vô cùng thú vị trên là cô học trò Nguyễn Nguyệt Linh mà năm nay emn là học sinh của lớp 6G2.

Vì thế, lễ khai giảng năm học 2019-2020 vào sáng nay 5/9 là lễ khai giảng “không bóng bay mang tên Nguyệt Linh” và năm học này vì môi trường.

Trong bài phát biểu ngắn gọn sáng 5/9 thầy Khang nói, ý tưởng đẹp và dễ thương của cô bé học trò lớp 6 đã lay động lòng người.

“Sau lá thư của “cô bé môi trường” tôi nhận được rất nhiều lời đề nghị tích cực Phòng vận hành thay túi đựng rác nilon bằng túi sinh học tự phân hủy. Nhà ăn sử dụng cốc giấy, túi giấy thay cho túi nhựa và nilon; học sinh không dùng học sách, vở bằng nilon,…”- thầy Khang chia sẻ.

Vị hiệu trưởng đầy tâm huyết này chia sẻ với các em học sinh rằng, khi chúng ta đã đủ nhận thức, chúng ta đã đủ quyết tâm thì chúng ta hãy cùng nhau hành động vì môi trường.

Thông tin từ Bộ GD&ĐT, dự báo quy mô học sinh năm học 2019 – 2020, cả nước có khoảng 5.517.000 trẻ mầm non, trong đó trẻ nhà trẻ là 932.000, mẫu giáo là 4.585.000 em. Giáo dục phổ thông có 17.055.000 học sinh, gồm 8.660.000 học sinh tiểu học, 5.550.000 học sinh trung học cơ sở và 2.599.000 học sinh trung học phổ thông. Riêng quy mô đại học chính quy đạt 1.518.986 sinh viên.

Tại Hà Nội,  năm học này, thành phố có 2.746 trường học các cấp với 2 triệu học sinh, tăng 40.000 học sinh so với năm học trước. Trong đó có 67 trường học các cấp xây dựng mới (34 trường thành lập mới) với tổng kinh phí khoảng 3.900 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, toàn thành phố đã cải tạo 407 trường học các cấp với tổng số tiền 5.200 tỷ đồng; mua sắm các trang thiết bị chuẩn bị cho năm học với tổng số tiền hơn 745 tỷ đồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng năm học mới

Trước thềm năm học mới 2019-2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thư gửi ngành giáo dục nhân dịp khai giảng sắp tới gần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng