Sự kiện: Quân sự

Nga tuyên bố Sarmat ‘xé toạc tất cả hệ thống phòng thủ trên thế giới’

TPO - Tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat có thể xé toạc bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào trên thế giới, cựu Phó Thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) tuyên bố.

Nga tuyên bố Sarmat ‘xé toạc tất cả hệ thống phòng thủ trên thế giới’

“Đây là tên lửa đạn đạo hạng nặng có khả năng xé toạc gần như bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân nào trên thế giới. Tôi muốn nói cả trong hiện tại lẫn tương lai”, cựu Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu Roscosmos, các doanh nghiệp trực thuộc Roscosmos không để chậm tiến độ trong tất cả các lĩnh vực chính thuộc nhu cầu quốc phòng.

Ông Rogozin bày tỏ hy vọng rằng Bộ Quốc phòng sẽ không phải than phiền về Roscosmos.

Sarmat được phát triển từ năm 2011, nhưng tính năng của nó vẫn được giữ bí mật. Hiện chỉ biết rằng, Sarmat có thể mang tải trọng gần 10 tấn, tầm bắn gần 11.000 km. Sarmat sẽ dần thay thế R-36М2 Voevoda trong biên chế.

Nhờ các động cơ mới, tên lửa có thể đưa các đầu đạn không chỉ theo các quỹ đạo tối ưu mà theo cả các quỹ đạo bất ngờ đối với đối phương.

Một trong những hướng bay quen thuộc và tối ưu của các tên lửa chiến lược là Bắc Cực. Sarmat cũng có thể đưa các đầu đạn hạt nhân bay qua cả Nam Cực.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat được phóng thử lần đầu tiên vào năm 2016. Tháng 10/2016, Trung tâm Tên lửa quốc gia mang tên Makeyev đã công bố bức ảnh tên lửa Sarmat, nhưng không tiết lộ chi tiết kỹ thuật nào về tên lửa mới.

Nga tiếp nhận ồ ạt các siêu tên lửa Yars, Sarmat và Avangard

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ nhận được khoảng 100 vũ khí mới, bao gồm các hệ thống tên lửa Yars, Sarmat và Avangard, chỉ huy Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga, Đại tướng Sergei Karakaev cho biết.

Siêu tên lửa Sarmat giúp Nga duy trì cán cân quân sự với Mỹ

Việc đưa tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat vào biên chế vũ trang trong năm 2020 sẽ tăng cường đáng kể khả năng của các lực lượng hạt nhân chiến lược Nga và giúp Moscow duy trì thế cân bằng quân sự với Washington.

Sức mạnh đánh sợ của siêu tên lửa đạn đạo RS 28 Sarmat

Cùng với tiêm kích đánh chặn MiG-31K mang tên lửa siêu thanh Kinzhal, xe hỗ trợ tăng Terminator 2, tiêm kích thế hệ năm Su-57, hệ thống phòng không S-500, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS 28 Sarmat là những loại vũ khí tối tân nhất của quân đội Nga, được ngành công nghiệp quốc phòng nước này chuyển giao trong giai đoạn 2018 – 2020.

Nga tung video thử tên lửa Sarmat giữa lúc căng thẳng với phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga ngày hôm nay đã bất ngờ đăng tải đoạn video cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, được cho có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào trên thế giới.

Để đánh chặn Sarmat của Nga, Mỹ cần sử dụng bao nhiêu tên lửa?

Chủ tịch Ủy ban quốc phòng an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev cho rằng, để đánh chặn đầu đạn của tên lửa Sarmat Nga, Mỹ cần phải bắn một loạt khoảng 500 tên lửa đánh chặn.

Sarmat - ICBM 'không thể đánh bại' của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi Sarmat là tổ hợp tên lửa tân tiến, có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ và không thể bị đánh bại.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng