Dồn dập nỗ lực hòa giải khủng hoảng Venezuela

TPO - Những nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết khủng hoảng Venezuela đang được tăng cường khi chính phủ và phe đối lập nước này cử đại diện đến đối thoại ở Na Uy, dù những ngờ vực và quan điểm khác biệt giữa 2 phe trong những vấn đề cốt lõi khiến một giải pháp nhanh chóng khó xảy ra.

Tổng thống tự phong Juan Guaido. (Ảnh: AP)
Tổng thống tự phong Juan Guaido. (Ảnh: AP)
Na Uy đóng vai trò trò hòa giải trong bối cảnh chưa có lối thoát rõ ràng nào cho bế tắc chính trị ở Venezuela, sau khi phe đối lập kêu gọi quân đội nổi dậy vào ngày 30/4 để lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro nhưng bất thành.

Chi tiết về quá trình đối thoại giữa hai phe ở Na Uy đang được giữ bí mật. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Na Uy xác nhận họ đã có tiếp xúc ban đầu với các phái đoàn Venezuela và họ tiếp tục ủng hộ nỗ lực tiến tới một giải pháp hòa bình.

Sáng kiến này diễn ra đồng thời với những nỗ lực khác. Lãnh đạo đối lập Juan Guaido phát biểu tại Caracas rằng ông có kế hoạch sẽ gặp Nhóm liên lạc quốc tế từ các nước châu Âu. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy ông Maduro cũng đã gặp phái đoàn này.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez tại Havana, và cho biết trên Twitter rằng Cuba đã chuẩn bị để đóng góp cho đối thoại ở Venezuela.

Hai lực lượng chính trị Venezuela bí mật gặp nhau tại Na Uy

Phái đoàn thuộc phe đối lập và đại diện chính phủ Venezuela đã gặp nhau tại Na Uy, theo nhiều nguồn tin cho biết. Cuộc gặp này diễn ra chỉ hai tuần sau vụ đảo chính hụt đương kim Tổng thống Nicolas Maduro, do lãnh đạo đối lập Juan Guaido phát động.

Giới quan sát cho rằng những nỗ lực ngoại giao dồn dập đó cho thấy có một sự thừa nhận ở Venezuela rằng không bên nào có thể chiến thắng trong cuộc chiến giành quyền lực này, khiến đất nước rơi vào tình trạng tê liệt chính trị sau nhiều năm khốn khổ vì siêu lạm phát và khủng hoảng thiếu thuốc men, lương thực.

“Bạn không đàm phán vì bạn muốn như vậy. Bạn đàm phán vì bạn phải làm như vậy”, AP dẫn lời ông Geoff Ramsey, một nhà nghiên cứu về Venezuela tại tổ chức phi chính phủ có tên Văn phòng Washington về Mỹ Latin.

“Tình hình đã trở nên khá rõ ràng rằng không bên nào có thể áp đặt chiến lược của mình lên bên kia”, ông Ramsey nói.

Na Uy đã có kinh nghiệm lâu năm về hòa giải. Nước này là nơi diễn ra các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine vào tháng 9/1993; giữa chính phủ Philippines với phiến quân vào năm 2011. Na Uy cũng làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn năm 2002 giữa chính phủ Sri Lanka với lực lượng phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil. 7 năm trước, đại diện chính phủ Colombia và phiến quân cánh tả FARC có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên sau 1 thập kỷ tại Na Uy.

Ông Guaido xác nhận đã cử đại diện đến Na Uy, nhưng cảnh báo phe của ông sẽ ông tham gia bất kỳ “cuộc đàm phán giả mạo nào”.

Ông nói rằng bất kỳ cuộc đối thoại nào cũng phải dẫn đến việc chấm dứt chính phủ của ông Maduro để thay thê bằng chính quyền lâm thời rồi tổ chức bầu cử lại.

Nhưng ông Maduro bác bỏ cáo cuộc kết quả của cuộc bầu cử năm ngoái là vi hiến, và yêu cầu các biện pháp cấm vận của Mỹ đối với Venezuela phải được dỡ bỏ.

Ông Maduro cho biết Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodríguez đã thực hiện “phần đầu tiên” của sứ mệnh quan trọng ở châu Âu. Tổng thống cho biết ông Rodríguez sẽ trở về Venezuela trong ngày hôm nay và sẽ có thêm thông tin chi tiết được công bố.

Hy vọng mới cho khủng hoảng Venezuela

Đại diện chính phủ Venezuela và lực lượng đối lập đã bay đến Na Uy để đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng và bế tắc chính trị, với hy vọng mở ra một chương mới sau nhiều tháng biểu tình và nỗ lực kêu gọi quân đội nổi dậy bất thành. 

Nhiều nghị sĩ Venezuela bị cáo buộc âm mưu đảo chính

Tòa án Tối cao Venezuela đã cáo buộc các nghị sĩ thuộc phe đối lập đã âm mưu tiến hành đảo chính, chỉ vài ngày sau khi 10 nghị sĩ bị cáo buộc với cùng tội danh.

Venezuela bị cấm vận ‘tồi tệ hơn Triều Tiên’

Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui khẳng định như vậy trong cuộc họp báo sáng 14/5 để giúp độc giả Việt Nam hiểu rõ hơn về giai đoạn khó khăn mà Venezuela đang trải qua.

Nhiều nghị sĩ Venezuela xin tị nạn trong đại sứ quán

Hôm 9/5, 2 nghị sĩ Venezuela xin tị nạn trong các đại sứ quán nước ngoài ở Caracas, giữa bối cảnh chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đang truy quét những người đã ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido trong nỗ lực đảo chính vào tuần trước.

Tổng thống Venezuela trục xuất hàng chục sĩ quan khỏi quân đội

Hàng chục sĩ quan Venezuela đã bị trục xuất khỏi quân đội hoặc hạ cấp bậc do tham gia vào cuộc đảo chính ngày 30/4 tại đất nước này.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng