Đương kim Tổng thống Trump tuyên bố thắng lớn

TPO - Tính đến 14h45 (giờ Hà Nội), đương kim Tổng thống Donald Trump thắng tại 25 bang, giành 213 phiếu đại cử tri, trong khi đối thủ Biden thắng ở 19 bang và thủ đô Washington, giành 238 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, ở một số bang chiến địa, ông Trump đang chiếm ưu thế về số phiếu phổ thông.

Thống kê mới nhất của AP vào lúc 2h sáng nay (4/11, giờ Việt Nam) cho thấy đã có gần 102 triệu người Mỹ bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử.

Con số này tương đương 73% số cử tri đi bầu năm 2016.

Số phiếu bầu sớm tại một số bang, bao gồm cả các bang chiến trường như Texas hay Arizona, thậm chí còn cao hơn tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2016.

Nhiều chuyên gia dự đoán cuộc tổng tuyển cử năm 2020 sẽ có số người đi bầu cao nhất trong vòng 100 năm trở lại đây, với tỉ lệ người dân đi bỏ phiếu lên tới 67%.

Tính đến thời điểm hiện tại (7h ngày 4/11, giờ Việt Nam), một số điểm bỏ phiếu ở một số bang như Georgia, Indiana, Kentucky, Nam Carolina… đã đóng cửa.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ ở các bang này có thể sẽ sớm được công bố.

- Ông Trump thắng: Alabama, Kentucky, Tennessee, Oklahoma, Arkansas, Mississippi, Tây Virginia, Indiana, Missouri, Nam Carolina, Lousiana, Nam Dakota, Bắc Dakota, Wyoming, Nebraska, Kansas, Utah, Idaho, Florida, New Mexico, Arizona, Ohio, Texas, Iowa, Montana.

- Ông Biden thắng: Illinois, New Jersey, Virginia, Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, Washington DC, Delaware, Vermont, New Mexico, New York, Colorado, Washington D.C, New Hampshire, Oregon, Washington, California, Hawaii, Minnesota.

Các bang chiến trường quan trọng: Texas (38 phiếu), Florida (29 phiếu), Ohio (18 phiếu), Georgia (16 phiếu), Bắc Carolina (15 phiếu) và Arizona (11 phiếu)

Tường thuật trực tiếp

Ông Trump tuyên bố chiến thắng, phe Biden không chấp nhận

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng vào sáng sớm 4/11 (chiều nay giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trước những người ủng hộ ông rằng ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử, dù công việc kiểm phiếu vẫn tiếp diễn ở một số bang.

Đảng Cộng hòa đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc đua thống đốc bang.
Theo đó, 8/11 thống đốc thuộc đảng này, 3 thống đốc còn lại ở các bang Washington, Delaware và North Carolina thuộc đảng Dân chủ.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được ít nhất 3 trong số 4 phiếu đại cử tri của Maine, theo AP.
Bốn năm trước, bà Hillary Clinton giành được 3 phiếu đại cử tri ở Maine, còn 1 phiếu thuộc về ông Trump.
Maine là một trong số 2 bang của nước Mỹ cho phép chia phiếu đại cử tri. Bang còn lại là Nebraska.

Ý nghĩa của voi Cộng hòa và lừa Dân chủ

Cứ đến mùa bầu cử Mỹ, hình vẽ hai con vật lừa và voi lại xuất hiện trên các bức họa chính trị, khuy cài và meme trên mạng. Hai con vật, với lừa đại diện cho đảng Dân chủ và voi đại diện cho Cộng hòa, quen thuộc với người dân Mỹ giống như Ông già Nobel hay Chú Sam. 

Theo CNN, Tổng thống Trump đã “tấn công nỗ lực kiểm phiếu hợp pháp” khi tuyên bố “một nhóm người đang cố gắng tước quyền bỏ phiếu của hàng triệu triệu người ủng hộ chúng tôi”.

Những tuyên bố của ông Trump “sai lệch hoàn toàn, gây hiểu lầm và làm nổ ra cuộc tấn công nhằm vào đảng Dân chủ”.

Ông Trump cũng tuyên bố “một cách vô căn cứ” rằng đã có gian lận bầu cử.

“Đây là một sự gian dối đối với công chúng Mỹ. Đây là một sự xấu hổ đối với đất nước của chúng ta”, ông Trump nói, đồng thời tuyên bố muốn đưa vụ việc lên tòa Tối cao Mỹ, và nói rằng ông muốn “tất cả các quá trình bầu cử dừng lại”.

Truyền thông chỉ trích bài phát biểu của ông Trump
Bài phát biểu mới nhất của ông Trump ở Nhà Trắng đã vấp phải chỉ trích, sau khi ông liên tục tự tin tuyên bố mình giành chiến thắng, dù các bang chiến địa vẫn đang kiểm phiếu.
“Đây là ác mộng mà nhiều phóng viên và chiến lược gia lo sợ: Tổng thống tìm cách gieo rắc nghi ngờ về tính hợp pháp của cuộc bầu cử, khi đang thất thế. Vẫn còn nhiều lá phiếu chưa được kiểm đếm ở các bang quan trọng như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, và cử tri ở các bang đó sẽ xác định người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống. Ông Trump không thể đơn phương tuyên bố mình là người chiến thắng”, tờ The Guardian viết.

Cách đây ít phút đồng hồ, đại diện Facebook, Twitter đồng loạt tuyên bố sẽ chặn tất cả bài đăng tuyên bố chiến thắng sớm từ các ứng viên tổng thống và chiến dịch tranh cử của họ.

Lúc 2h20’ sáng 4/11 (giờ Bờ Đông), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu từ Nhà Trắng.

Ông Trump đang say sưa với chiến thắng ở Florida và Texas, khi cả nước Mỹ đang nín thở chờ đợi kết quả từ các bang chiến trường quan trọng.

“Rõ ràng là chúng tôi đã thắng ở Georgia”, ông Trump nói. “Họ không thể đuổi kịp chúng tôi.”

Ông Trump cũng bày tỏ sự tự tin về việc giành chiến thắng ở Pennsylvania, khi bang này vẫn tiếp tục kiểm phiếu. "Quan trọng nhất là chúng tôi đang chiến thắng Pennsylvania với số lượng phiếu bầu rất lớn", Tổng thống nói tại Nhà Trắng.

“Chúng tôi đã sẵn sàng để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Thành thật mà nói, chúng tôi đã chiến thắng.”

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 1  Ông Trump phát biểu từ Nhà Trắng. Ảnh: CNN

Phát biểu tại cuộc họp đang diễn ra ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố "chiến thắng ở Florida là một chiến thắng không ngờ và đã thắng rất đậm".
Ứng viên đảng Cộng hòa cũng thông báo việc ông giành phiếu đại cử tri ở Ohio, Texas cũng như khẳng định đã thắng ở bang chiến địa Georgia.

Cuộc đua tại Thượng viện Mỹ quan trọng không kém bầu cử tổng thống

Ngày 3/11, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Cory Gardner ở bang Colorado bị Thống đốc John Hickenlooper đánh bại, tạo nên chiến thắng đầu tiên của phe Dân chủ trong cuộc đua nhằm giành quyền kiểm soát Thượng viện. 

Ba bang chiến địa là: Michigan, Wisconsin và Pennsylvania thông báo sẽ không công bố người chiến thắng trong đêm 3/11 theo giờ nước Mỹ (tức ngày 4/11, theo giờ Việt Nam).
Kết quả cuối cùng có thể sẽ kéo dài sang ngày 4/11 theo giờ nước Mỹ.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Phiếu bầu được kiểm như thế nào?

Ở nhiều bang, lịch sử xu hướng bỏ phiếu kết hợp với khảo sát tại điểm bỏ phiếu đáng tin cậy đến mức dù mới chỉ có một tỷ lệ nhỏ phiếu được kiểm thì đã biết bang đó gọi tên ứng viên nào.

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 2  

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 3 Các con cháu của ông Trump đã đến Nhà Trắng để dự bữa tiệc đêm bầu cử. 
Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 4 Báo giới tập trung bên ngoài cánh Tây Nhà Trắng. Ảnh: AP

Philadelphia ngừng kiểm đếm phiếu gửi qua thư vào tối 3/11, một động thái được cho là có thể làm lệch kết quả sơ bộ ở bang chiến trường Pennsylvania. Hiện có 76.000 trong số 350.000 phiếu gửi qua thư của thành phố Philadelphia mới được kiểm đếm.

Ông Biden giành thêm một phiếu đại cử tri ở khu vực quốc hội số hai Nebraska, nâng tổng số phiếu cử tri dành cho ứng viên đảng Dân chủ là 238.

Tổng thống Donald Trump đăng tải video nhảy múa lên Twitter sau khi có nhiều người dự đoán ông Trump sẽ tái đắc cử. 

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 5 Ứng viên Joe Biden cho biết kết quả kiểm phiếu sơ bộ có thể sẽ được công bố vào sáng thứ Tư hoặc muộn hơn. Ảnh: AP

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 6 Tài khoản chính thức của ông Trump trên Facebook tuyên bố đã "thắng lớn" trong cuộc bầu cử

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 7 Thành viên đảng Dân chủ Sarah McBride đã trở thành người chuyển giới đầu tiên được bầu vào Thượng viện Mỹ sau khi giành chiến thắng tại bang Delaware

Trong khi đó, hơn 80% lượng phiếu bầu ở Wisconsin đã được kiểm đếm. Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump cũng dẫn trước ông Biden khoảng 100.000 phiếu bầu.

Tại bang chiến địa Bắc Carolina, ông Trump đang dẫn trước với hơn 2,7 triệu phiếu, vượt ông Biden với hơn 2,6 triệu phiếu bầu, trong bối cảnh 95% phiếu đã được kiểm đếm.

Tại Georgia, ông Trump được hơn 2,1 triệu phiếu, ông Biden được hơn 1,8 triệu phiếu (79% đã kiểm đếm).

Nếu giành chiến thắng ở hai bang chiến địa này, ông Trump sẽ có thêm 31 phiếu đại cử tri để vượt qua ứng viên đảng Dân chủ Biden.

Trong dòng trạng thái mới nhất trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa cáo buộc đảng Dân chủ gian lận bầu cử.
“Chúng tôi đang chiến thắng vang dội, nhưng họ đang tìm cách gian lận. Chúng tôi sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra.”

Một số bang chiến địa có tính quyết định người thắng trong cuộc bầu cử tổng thống thứ 46 của nước Mỹ đang tiếp tục kiểm phiếu, gồm Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Phát biểu trước các cử tri Delaware, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cho biết ông tự tin rằng mình sẽ giành chiến thắng.
“Tôi biết rằng quá trình này sẽ rất dài. Nhưng chúng tôi hài lòng với những gì mình đạt được. Tôi tin rằng chúng tôi đang trên đà chiến thắng.”
Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 8 Ông Biden phát biểu lúc nửa đêm 3/11, rạng sáng 4/11. Ảnh: CNN

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 9 Hai cử tri trẻ tuổi ở Washington hồi hộp theo dõi kết quả bầu cử. Ảnh: Reuters
Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 10 Cử tri theo dõi kết quả kiểm phiếu sơ bộ gần Nhà Trắng. Ảnh: Reuters
Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 11 Người ủng hộ ông Joe Biden mừng rỡ khi thấy ứng viên đảng Dân chủ chiếm ưu thế ở Washington. Ảnh: Reuters

Ứng viên Joe Biden được thông báo thắng ở bang Minnesota và giành thêm 10 phiếu đại cử tri. Tổng số phiếu đại cử tri dành cho ứng viên đảng Dân chủ đến thời điểm này là 237 phiếu.

Theo Fox News, ông Trump giành chiến thắng ở Iowa và có thêm 6 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri dành cho ứng viên đảng Cộng hòa là 210 phiếu.

Theo Fox News, bang chiến trường Texas, thành trì của đảng Cộng hòa, cũng đã kết thúc kiểm phiếu và chiến thắng thuộc về ông Trump, giúp ông có thêm 38 phiếu đại cử tri.

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành được hơn 5,3 triệu phiếu phổ thông tại Texas, trong khi Biden đạt gần 4,8 triệu.

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 12 Sân khấu sự kiện đêm bầu cử của ông Biden ở Wilmington (bang Delaware), đã lên đèn. Ảnh: Getty
Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 13 Ảnh: Getty
Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 14 Ảnh: Getty

Căng thẳng tại 3 bang chiến địa

Bang Texas, ông Trump đang dẫn trước số phiếu phổ thông với hơn 5,3 triệu, trong khi Biden là gần 4,8 triệu. (38 phiếu đại cử tri).

Bang Georgia, ông Trump dẫn trước với gần hai triệu phiếu phổ thông và Biden là hơn 1,7 triệu. (16 phiếu đại cử tri).

Tại bang Bắc Carolina, ông Trump dẫn trước với hơn 2,7 triệu phiếu phổ thông, trong khi Biden là hơn 2,6 triệu. (15 phiếu đại cử tri).

Fox News cho biết ứng viên Donald Trump thắng bang Ohio (18 phiếu đại cử tri), với gần ba triệu phiếu phổ thông, trong khi Biden giành được hơn 2,5 triệu.

Chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump phản đối Fox News công bố ông Biden thắng ở Arizona
Viết trên Twitter. ông Jason Miller, phát ngôn viên chiến dịch của Trump, khẳng định: "Còn quá sớm để gọi tên Arizona. Chúng tôi tin rằng trên 2/3 số người đi bỏ phiếu vào ngày bầu cử sẽ bầu cho Tổng thống Trump. Không thể tin rằng Fox News lại có thể công bố kết quả ở đây nhanh đến vậy...".

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 15  Ảnh: Reuters

Theo dự đoán của Reuters, ông Joe Biden đã giành chiến thắng ở California, bang nhiều phiếu đại cử tri nhất ở Mỹ với 55 phiếu.

Ngoài ra, ông cũng có khả năng chiến thắng tại hàng loạt bang bờ Tây, bao gồm Washington, Oregon.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Biden đang có 192 phiếu đại cử tri, còn ông Trump có 114 phiếu.

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 16  

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 17 Quá trình kiểm phiếu ở bang Michigan. Ảnh: Reuters
Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 18 Bang Floria. Ảnh: Reuters
Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 19 Bang Bắc Carolina. Ảnh: Reuters
Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 20 Hầu hết các bang của Mỹ hiện đang tiến hành kiểm phiếu. Chỉ còn 6 bang vẫn mở cửa điểm bỏ phiếu. Ảnh: Sky News
Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 21 Ảnh: Sky News
Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 22 Ảnh: Sky News
Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 23 Ảnh: Sky News

Theo thống kê của Fox News, ông Biden đã nhận được 40.589.770 phiếu từ cử tri Mỹ, trong khi ông Trump nhận được 42.855.789 phiếu (tính đến 10 giờ 46 phút sáng 4/11, giờ Hà Nội).

Tổng thống Trump sẽ giành được ít nhất ba phiếu đại cử tri ở Nebraska, theo dự đoán của CNN.
Bang Nebraska có tổng cộng 5 phiếu đại cử tri, nhưng luật bang này quy định chỉ 2 trong số 5 phiếu thuộc về người giành được nhiều phiếu phổ thông hơn.
Từng phiếu trong số 3 phiếu còn lại sẽ thuộc về người chiến thắng ở 3 khu vực hành chính của Nebraska.

Theo NBC, ứng viên Trump dự kiến thắng ở Utah và giành thêm 6 phiếu đại cử tri.
Ông Biden dự kiến thắng ở New Hampshire và giành thêm 4 phiếu đại cử tri.

Ông Trump giành chiến thắng tại Missouri.

AP dự báo ông Biden thắng ở Colorado, Fox News đánh giá ông Trump thắng ở Kansas.

Hoạt động kiểm phiếu ở Florida đã được 93%, ông Trump đang vượt trước ông Biden với tỷ lệ 3% phiếu bầu tại đây, tức hơn 300.000 phiếu.

Hai ông Trump - Biden làm gì khi chờ kết quả bầu cử?

Tổng thống Donald Trump đã giảm danh sách khách mời cho bữa tiệc đêm bầu cử của ông tại Nhà Trắng từ 400 xuống 250, và nói rằng ông 'có thể' sẽ phát biểu trước cả nước vào đêm thứ Ba sau khi kết thúc bỏ phiếu.

Các điểm bỏ phiếu cuối cùng đang đóng lại tại 4 bang gồm Iowa, Montana, Nevada và Utah.

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 24 Theo thống kê của CNN, đảng Dân chủ đã giành được 84 ghế Hạ viện, trong khi đảng Cộng hòa giành được 119 ghế. Cùng lúc đó, đảng Cộng hòa đang nắm giữ 38 ghế Thượng viện, còn đảng Dân chủ đang nắm giữ 40 ghế.

Màu đỏ đang xuất hiện dần tại Texas, khi 78% phiếu đã được kiểm và ông Trump đang dẫn trước đối thủ với tỷ lệ chênh lệch gần 3%.

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 25 Với 77% phiếu đã được kiểm, ông Trump đang dẫn trước ông Biden tại bang chiến trường quan trọng Ohio

Theo khảo sát của Edison Research, ông Trump đang dẫn điểm trước đối thủ Biden ở bang chiến trường Ohio, trong bối cảnh 69% số phiếu đã được kiểm.

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 26 Người biểu tình chống phân biệt chủng tộc tập trung gần nhà Trắng trong ngày bầu cử. Ảnh: AP
Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 27 Ảnh: AP
Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 28 Lực lượng an ninh được triển khai để bảo vệ Nhà Trắng. Ảnh: AP

Đảng Dân chủ đã giành được ghế Thượng viện đầu tiên trong đêm nay, khi ông John Hickenlooper giành chiến thắng trước Cory Gardner (đảng Cộng hòa) ở bang Colorado.
Đảng Dân chủ cần thêm 3 ghế nữa để giành quyền kiểm soát Thượng viện. Mọi con mắt sẽ đổ dồn về Maine, Bắc Carolina và Arizona, nơi các đảng viên Cộng hòa đang cố gắng giữ ghế Thượng viện.
Ngoài tổng thống, cử tri Mỹ mà còn bỏ phiếu bầu lại toàn bộ 435 ghế Hạ viện, 35 trong số 100 ghế tại Thượng viện và Thống đốc của 13 bang.

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 29 Công tác kiểm phiếu tại tòa nhà Ủy ban bầu cử ở TP.Denver, bang Colorado ngày 3/11 (giờ địa phương)

Điều gì xảy ra nếu đại cử tri Mỹ không bầu được tổng thống

Điều đặc biệt trong luật bầu cử tổng thống Mỹ là các cử tri không trực tiếp bầu tổng thống. Lá phiếu của họ chỉ có nhiệm vụ chọn ra đại cử tri của bang, từ đó, các đại cử tri sẽ trực tiếp bỏ phiếu bầu tổng thống, dựa trên lựa chọn của cử tri bang mình. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi không có ứng viên nào đạt đủ ít nhất 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống Mỹ?

Ông Trump dẫn ông Biden phiếu phổ thông

Theo thống kê của hãng tin AP, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dẫn trước về số phiếu phổ thông với tổng cộng 26,1 triệu phiếu trong khi ông Biden có 25,4 triệu phiếu.

Tuy nhiên, con số này không quyết định ai thắng ai thua trong cuộc đua được định đoạt bằng phiếu đại cử tri.

Người thắng cuộc là người dành được ít nhất 270 phiếu trong tổng số 538 phiếu đại cử tri.

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 30 Cử tri Mỹ xem tin tức về cuộc bầu cử ở Quảng trường Thời đại. Ảnh: Sky News
Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 31 Ảnh: Sky News

Giành giật phiếu bầu ở Bắc Carolina
Cuộc chạy đua ở bang Bắc Carolina vẫn rất sít sao, chưa có người chiến thắng rõ ràng khi Joe Biden dẫn trước Donald Trump khoảng 2,5 điểm phần trăm trong 79% phiếu bầu được kiểm. Đây là bang chiến trường quan trọng với 15 phiếu đại cử tri.

Ông Biden thắng ở thủ đô Washington và giành thêm ba phiếu đại cử tri.

Tính đến 9h30 (giờ Hà Nội), ông Trump chiến thắng tại 15 bang, giành 101 phiếu đại cử tri, trong khi đối thủ Biden thắng ở 12 bang, có 121 phiếu.

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 32 Nữ diễn viên, ca sĩ Jennifer Lopez đăng đàn Instagram thông báo đã bỏ phiếu và kêu gọi cử tri Mỹ bầu cho ông Joe Biden.

Tính đến 9h08' sáng 4/11 (giờ Việt Nam), ông Joe Biden gần như đã chắc chắn giành được 80 phiếu đại cử tri, trong khi ông Donald Trump giành được 51 phiếu.
Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 33  

Theo ước tính của hầu hết các nhà dự đoán, không có bang nào quan trọng đối với 2 ứng viên tổng thống hơn Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri).
Ông Donald Trump giành được Pennsylvania vào năm 2016 sau khi vượt qua “Bức tường xanh” của đảng Dân chủ.
Nhưng ông Joe Biden, người sinh ra ở Scranton (Pennsylvania), vẫn giữ vị trí dẫn trước trong các cuộc thăm dò trước bầu cử năm 2020.
Pennsylvania là một trong số ít các bang dự kiến sẽ mất một thời gian khá dài để kiểm đếm tất cả các phiếu bầu.
Tính đến thời điểm hiện tại, Pennsylvania mới kiểm đếm được 9% số phiếu, trong khi một bang chiến địa khác là Florida đã kiểm đếm xong 90% số phiếu, dù cả hai bang cùng dừng bỏ phiếu cách đây 1 tiếng.

Ngày lịch sử của cả thế giới

Sau một mùa vận động bầu cử đầy chia rẽ và tranh cãi, dân Mỹ bước vào ngày bầu cử (3/11) để chọn người sẽ dẫn dắt quốc gia đang ngập trong quá nhiều vấn đề. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay mang ý nghĩa lịch sử vì nhiều khía cạnh, và dù ngày bỏ phiếu qua đi thì vẫn còn nhiều bất định về kết quả và hậu quả. 

Hoạt động kiểm phiếu ở bang chiến trường Pennsylvania cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump, tuy nhiên mới chỉ có 10% phiếu bầu được kiểm đếm.
Trong khi đó ông Trump đang tạm dẫn trước tại bang chiến trường Michigan.

Theo Reuters, ông Trump được dự đoán sẽ chiến thắng ở Alabama (9 phiếu đại cử tri) và Arkansas (6 phiếu đại cử tri). Trong khi đó, ông Joe Biden gần như chắc thắng ở các bang Illinois (20 phiếu đại cử tri) và Connecticut (7 phiếu đại cử tri).

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 34 Washinton Post và New York Times đều dự báo ông Trump có khả năng chiến thắng tại Florida, một bang rất quan trọng. Hiện tỷ lệ kiểm phiếu ở bang đã hơn 90%

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 35 Tính đến 8h36', ông Trump gần như đã nắm chắc trong tay 42 phiếu đại cử tri, còn ông Biden dẫn trước với 44 phiếu.

Theo The Guardian, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 88% số phiếu ở bang Florida được kiểm đếm xong, với phần lớn số phiếu nghiêng về ông Donald Trump.

Đây là một trong những bang chiến địa, nắm giữ 29 phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, một bang chiến địa khác là Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri) mới kiểm đếm được 5% số phiếu dù đã dừng bỏ phiếu cách đây nửa tiếng.

Theo bản đồ của Reuters, ông Joe Biden đang giành lợi thế ở hàng loạt bang chiến địa bao gồm Texas, Pennsylvania, Bắc Carolina, Ohio.

Trong đó, ông Donald Trump giành được lợi thế ở các bang Florida, Georgia,…

Tính đến 8h11' sáng 4/11 (giờ Việt Nam), theo ước tính của Reuters, ông Biden gần như đã nắm chắc trong tay 44 phiếu đại cử tri, còn ông Trump nắm 37 phiếu.

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 36 Ảnh: Reuters

Thống kê cùng thời điểm, đảng Dân chủ đang dẫn trước ở cả cuộc đua vào Thượng viện và Hạ viện với lần lượt 35 và 204 ghế so với 30 và 164 ghế của đảng Cộng hòa.

Fox News dự báo ông Trump thắng ở West Virginia.

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 37 Twitter của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump loan tin chiến thắng của ông tại bang Kentucky trong ngày 3/11

Ông Biden được dự báo thắng ở New Hampshire.

Ai đắc cử cũng vẫn coi trọng châu Á

Ai lên làm tổng thống Mỹ từ năm sau cũng coi trọng lợi ích của nước Mỹ. Với châu Á, dù dùng tên gọi nào cho chiến lược, Mỹ chắc chắn vẫn coi đây là khu vực cực kỳ quan trọng, có thể là quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của mình.

Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 38 Thị trấn nhỏ Dixville Notch ở bang New Hampshire là nơi đầu tiên có kết quả bầu cử tổng thống. Ông Biden là người chiến thắng với toàn bộ 5 phiếu từ cử tri. Ảnh: AP

Fox News đưa tin, ông Joe Biden giành thắng lợi ở các bang Vermont (3 phiếu đại cử tri) và Virginia (13 phiếu đại cử tri).

Đến thời điểm này, các bang Georgie, Indiana, Kentucky, Nam Carolina, Virginia và Vermont đã kết thúc hoạt động bỏ phiếu.

Trên toàn nước Mỹ, đã có ít nhất 100,2 triệu người đi bỏ phiếu sớm, chiếm 73% trong số hơn 136,5 triệu lá phiếu đã được bầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Số phiếu bầu cử sớm này chiếm hơn 47% số cử tri đã đăng ký trong cuộc bầu cử năm nay, trong đó 21 bang và thủ đô Washington D.C đã chứng kiến hơn 50% số cử tri đăng ký đi bỏ phiếu sớm.

Ông Dereck Grossman, chuyên gia tại cơ quan tư vấn, tổ chức phi lợi nhuận RAND (trụ sở tại Mỹ), cho rằng, kết quả bầu cử Mỹ khó có khả năng tác động đến chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, một kế hoạch của Mỹ nhằm duy trì trật tự dựa trên luật lệ và bảo đảm một khu vực “tự do và rộng mở”.

Theo nhà phân tích này, Trung Quốc ngày càng hung hăng khiến Mỹ phải thay đổi nhận thức. Khảo sát gần đây nhất của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy quan điểm tiêu cực của người Mỹ về Trung Quốc tăng gần 20% từ khi ông Donald Trump lên cầm quyền. Điều này không nên được hiểu là hiện tượng Trump, vì tình hình tại các nước đồng minh và đối tác của Mỹ cũng tương tự.

Tối 3/11 (sáng 4/11 theo giờ Việt Nam), hoạt động kiểm phiếu bầu cử ở Mỹ đã bắt đầu ngay sau khi những điểm bỏ phiếu đầu tiên đóng cửa từ 6 giờ tối, theo múi giờ miền Đông.
Theo Fox News, ngoài Indiana, ông Trump cũng đang tạm dẫn trước ở Kentucky. Tuy nhiên, ông Biden được dự báo thắng ở Vermont và Virginia.

Theo CNN Reuters, kết quả kiểm đếm sơ bộ cho thấy ông Trump có thể chiến thắng ở bang Indiana, giành trọn 11 phiếu đại cử tri ở bang này.
Mỹ sắp có cuộc bầu cử nhiều người bỏ phiếu nhất trong một thế kỉ - ảnh 39  

Nhóm 'tiên tri' Israel dự đoán ông Trump tái đắc cử

Một tờ báo ở Israel đã hỏi ý kiến nhà chiêm tinh học, thần số học và thầy đọc chỉ tay về khả năng giành chiến thắng của hai ứng viên Tổng thống Mỹ là Donald Trump và Joe Biden.

'Con bạc' giấu mặt đặt cược 5 triệu đô vào khả năng ông Trump tái đắc cử

Việc cá cược chính trị bị coi là bất hợp pháp ở Mỹ, nhưng ở các nơi khác trên thế giới thì không. Mới đây, một cựu nhân viên ngân hàng giấu tên người Anh đã đặt cược 5 triệu đô la vào khả năng chiến thắng của ông Donald Trump.

Người chết bỏ phiếu chọn Tổng thống Mỹ

Hội đồng Bầu cử thành phố New York (Mỹ) nhận được phiếu bầu vắng mặt từ cử tri Frances Reckhow ở Staten Island, nhưng hóa ra Frances Reckhow đã qua đời vào năm 2012.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng khó đoán nhất lịch sử Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay được dự đoán là cực kì khó lường và đầy kịch tính. Vì kết quả thăm dò dư luận cho thấy hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden vẫn đang bám đuổi sát sao ở các bang chiến địa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng