Phe dân chủ Hong Kong chiến thắng trong bầu cử cấp quận

TPO - Các ứng viên ủng hộ dân chủ ở Hong Kong vừa giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử cấp quận mang ý nghĩa biểu tượng lớn, khi số lượng cử tri đi bỏ phiếu trong ngày 24/11 đạt tỷ lệ kỷ lục.

Phe dân chủ Hong Kong chiến thắng trong bầu cử cấp quận - ảnh 1 Người dân Hong Kong xếp hàng đi bỏ phiếu hôm 24/11. (Ảnh: SCMP)
Kể từ khi biểu tình nổ ra ở Hong Kong từ tháng 6, cuối tuần qua là cảnh tượng vô cùng hiếm hoi khi thành phố vắng bóng những người mặc quần áo đen và đeo khẩu trang hoặc mặt nạ. Thay vào đó là hàng dài những cử tri đi bỏ phiếu để lựa chọn ứng viên họ ủng hộ. 
Phe ứng viên dân chủ ở thành phố 7,4 triệu dân này vừa lần đầu tiên giành được 452 ghế trong hội đồng cấp quận, chiến thắng áp đảo phe đối lập ủng hộ thể chế và có nguồn lực mạnh hơn nhiều. 
Các hội đồng cấp quận ở Hong Kong được kiểm soát vấn đề chi tiêu và quyết định nhiều vấn đề dân sinh địa phương như giao thông. Họ cũng là lực lượng cơ sở quan trọng để gây ảnh hưởng chính trị lên chính quyền thành phố. 
Một số ứng viên chiến thắng nói rằng kết quả này giống như cuộc bỏ phiếu ủng hộ phong trào biểu tình, và có thể gia tăng áp lực lên Trưởng đặc khu Carrie Lam, trong bối cảnh thành phố rơi vào khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong mấy chục năm qua. 
“Đây là sức mạnh của dân chủ. Đây là một trận sóng thần dân chủ”, ông Tommy Cheung, một cựu thủ lĩnh biểu tình sinh viên vừa giành được ghế trong hội đồng quận Yuen Long, nói. 
Chủ tịch ủy ban các vấn đề bầu cử Barnabus Fung cho biết ít nhất 2,94 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ hơn 71%, cao hơn nhiều so với con số 1,47 triệu cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tương tự cách đây 4 năm. 
Các ứng viên ủng hộ dân chủ khác vừa giành chiến thắng bao gồm Lester Shum, một cựu thủ lĩnh của phong trào biểu tình dù vào năm 2014, và Kelvin Lam, người chỉ quyết định tham gia tranh cử sau khi nhà hoạt động Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) bị cấm tranh cử. 
Một số ứng viên ủng hộ Bắc Kinh nổi bật như Junius Ho, người bị thương trong một cuộc tấn công bằng dao gần đây, đã thua trước đối thủ ủng hộ dân chủ. Trong thông điệp đăng trên Facebook, ông Ho nói rằng đây là “một năm khác biệt, một cuộc bầu cử khác biệt và một kết quả bất thường”. 
Một số chính trị gia thân Bắc Kinh từng giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử trước cho rằng thất bại lần này của họ là do tâm trạng bất mãn trên diện rộng. 
“Thất bại của chúng tôi không phải do công việc của chúng tôi đã làm ở hội đồng địa phương mà bởi vì không khí chính trị hiện nay”, Horace Cheung, người vừa giành thêm 500 phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua so với kết quả 4 năm trước nhưng vẫn thua, nói với CNA
Trưởng đặc khu Carrie Lam cam kết rằng chính quyền của bà sẽ lắng nghe nhiều hơn quan điểm của các hội đồng cấp quận.
“Tôi hy vọng sự ổn định và yên bình này không chỉ dành cho cuộc bầu cử hôm nay, mà để thể hiện rằng mọi người đều không muốn Hong Kong rơi vào tình hình hỗn loạn một lần nữa”, bà Lam nói hôm 24/11. 
Chính quyền trung ương trước đó thúc giục lãnh đạo Hong Kong xúc tiến cuộc bầu cử này sau hơn 5 tháng diễn ra cuộc biểu tình chống chính phủ và đã chuẩn bị cho một kết quả không thuận lợi, nhưng giờ có thể Bắc Kinh phải cân nhắc thay đổi cách điều hành thành phố này.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo người Việt cẩn trọng khi đến Hong Kong

Bộ Ngoại giao khuyến cáo người Việt Nam khi sang Hong Kong cần thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại; tránh đến những nơi tụ tập đông người để bảo đảm an toàn; liên lạc với đường dây nóng để được hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Trung Quốc triệu đại biện Mỹ đến phản đối dự luật về Hong Kong

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay triệu một nhà ngoại giao Mỹ đến để phản đối việc Thượng viện Mỹ vừa thông qua đạo luật về Hong Kong.

Trung Quốc ‘nổi đóa’ khi Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật về Hong Kong

Thượng viện Mỹ vừa nhất trí thông qua Đạo luật bảo vệ quyền con người ở Hong Kong, trong bối cảnh tình hình biểu tình ở thành phố này đang ở mức nguy hiểm.

Tòa án Hong Kong tuyên lệnh cấm đeo mặt nạ là vi hiến

Một tòa án Hong Kong vừa ra phán quyết rằng luật cấm đeo mặt nạ của chính quyền là vi phạm hiến pháp.

Cảnh sát Hong Kong cảnh báo dùng đạn thật đối phó biểu tình

Trưa nay, cảnh sát chống bạo động trong đồng phục màu đen xuất hiện ở khu Jordan trên bán đảo Cửu Long của Hong Kong, mang theo súng trường tấn công M4. Tất cả các trường học ở Hong Kong được yêu cầu đóng cửa đến ngày mai (19/11).

theo SCMP, CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng