DMCA.com Protection Status

Trung Quốc khó trả miếng 'Luật Hong Kong'

TP - Trung Quốc hôm qua gọi việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký 2 đạo luật về dân chủ và nhân quyền Hong Kong là “hành động thể hiện bá quyền trắng trợn”, dọa sẽ đáp trả. Nhưng giới quan sát cho rằng, Bắc Kinh khó có thể sẽ trả đũa theo cách tác động xấu đến tiến trình đàm phán thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc vận động cử tri ở Florida ngày 26/11. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc vận động cử tri ở Florida ngày 26/11. Ảnh: Reuters

Việc ông Trump ký 2 dự luật, sau khi được lưỡng viện thông qua, không gây ngạc nhiên. Còn Bắc Kinh nhắc lại tuyên bố sẽ trả đũa. Cho đến nay, hậu quả mới chỉ là cơn thịnh nộ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm qua, triệu Đại sứ Mỹ Terry Branstad đến để phản đối.

“Đối với hành động sai lầm của phía Mỹ, Trung Quốc chắc chắn sẽ có biện pháp đáp trả cứng rắn và phía Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với mọi hậu quả”, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành nói với Đại sứ Branstad.

Ông Lư Tường, nhà nghiên cứu về quan hệ Mỹ - Trung tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho rằng: Trung Quốc không cần phản ứng thái quá ngay bây giờ, nhưng nên chuẩn bị đối phó nếu Washington dùng luật mới để gây sức ép. “Luật này là một quân bài, nhưng Mỹ chỉ có thể sử dụng nó một lần”, báo SCMP dẫn lời ông Lư.

“Quan hệ song phương đang cực kỳ phức tạp. Đó là một hợp chất hóa học chứ không phải quan hệ cơ học như trong Chiến tranh Lạnh. Trung Quốc muốn hợp tác với Mỹ nhưng chúng tôi cũng chuẩn bị cho khả năng quan hệ chia đôi”.

Ông Lư Tường nói 

 “Quan hệ song phương đang cực kỳ phức tạp. Đó là một hợp chất hóa học chứ không phải quan hệ cơ học như trong Chiến tranh Lạnh. Trung Quốc muốn hợp tác với Mỹ nhưng chúng tôi cũng chuẩn bị cho khả năng quan hệ chia đôi”, ông Lư nói.

Một cố vấn cho chính phủ Trung Quốc về chính sách thương mại đưa ra quan điểm tương tự, nói rằng đạo luật của Mỹ là mối đe dọa đối với Hong Kong, nhưng sẽ không gây tác động ngay lập tức. “Trung Quốc không vội ký thỏa thuận thương mại (với Mỹ)”, vị cố vấn giấu tên nói với báo SCMP.

Ông Lư cho rằng Trung Quốc coi mâu thuẫn với Mỹ về vấn đề Hong Kong và thương mại là hai vấn đề riêng biệt.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong từ chối bình luận về đàm phán thương mại với Trung Quốc và việc ông Trump ký đạo luật Hong Kong. “Thông tin về đàm phán thương mại đã được công khai từ hôm thứ Ba... còn đối với Hong Kong, các bộ liên quan đã giải thích quan điểm của chính phủ Trung Quốc”, Reuters dẫn lời ông Cao.

Đạo luật nhân quyền vừa được ông Trump ký sẽ cấm bán các loại đạn dược do Mỹ sản xuất như hơi cay và đạn cao su cho các cơ quan thực thi pháp luật ở Hong Kong. Còn đạo luật dân chủ Hong Kong cho phép Washington đình chỉ quy chế thương mại đặc biệt đối với Hong Kong, nếu đánh giá thường niên cho thấy thành phố này không được hưởng đủ mức độ tự trị theo chế độ “một đất nước, hai hệ thống”. Nó cũng sẽ cho phép trừng phạt những người “làm suy yếu quyền tự trị” của Hong Kong...

Reuters dẫn quan điểm của Phòng Thương mại Mỹ ở Hong Kong nói rằng bất kỳ thay đổi nào đối với địa vị của thành phố này cũng sẽ “gây tác động băng giá không chỉ đối với thương mại và đầu tư của Mỹ ở Hong Kong mà còn gửi đi một tín hiệu tiêu cực ra quốc tế về vị trí đáng tin cậy của Hong Kong trong nền kinh tế toàn cầu”.

Hoàng Chi Phong, nhà hoạt động Hong Kong và là lãnh đạo đảng Demosisto, nói rằng cả Bắc Kinh và chính quyền Hong Kong nên phản ứng với việc Mỹ thông qua 2 đạo luật bằng cách xuống thang và điều tra các hành vi bạo lực của cảnh sát. Hoàng nói rằng Demosisto sẽ tiếp tục vận động để Anh, Pháp, Ý, Canada, Đức và Úc thông qua đạo luật tương tự.

Tổng thống Mỹ Trump ký đạo luật Hong Kong, Trung Quốc đe dọa trả đũa

Trung Quốc hôm nay chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Đạo luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong là có “ý định nham hiểm” và gọi đó là “bước đi thể hiện chủ nghĩa bá quyền trắng trợn”. Giới quan sát cho rằng Bắc Kinh sẽ có hành động trả đũa Mỹ. 

Cảnh sát Hong Kong kết thúc cuộc vây giáp trường đại học

Một trong những tuyến đường quan trọng nhất của Hong Kong là đường hầm xuyên cảng vừa được mở cửa trở lại vào sáng sớm nay (27/11), khi cuộc vây giáp Đại học Bách khoa Hong Kong kết thúc.

Lãnh đạo Hong Kong thừa nhận người dân không hài lòng với chính quyền

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam vừa thừa nhận sự kết quả bầu cử cấp quận vừa qua cho thấy người dân không hài lòng đối với cách chính quyền xử lý cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua.

Chiến thắng biểu tượng của 'phe dân chủ' Hong Kong

Các ứng viên ủng hộ dân chủ ở Hong Kong giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử cấp quận mang ý nghĩa biểu tượng lớn, khi số lượng cử tri đi bỏ phiếu trong ngày 24/11 đạt kỷ lục.

Phe dân chủ Hong Kong chiến thắng trong bầu cử cấp quận

Các ứng viên ủng hộ dân chủ ở Hong Kong vừa giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử cấp quận mang ý nghĩa biểu tượng lớn, khi số lượng cử tri đi bỏ phiếu trong ngày 24/11 đạt tỷ lệ kỷ lục.

Trung Quốc ‘nổi đóa’ khi Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật về Hong Kong

Thượng viện Mỹ vừa nhất trí thông qua Đạo luật bảo vệ quyền con người ở Hong Kong, trong bối cảnh tình hình biểu tình ở thành phố này đang ở mức nguy hiểm.

Đụng độ dữ dội ở Hong Kong

Người biểu tình bắn tên, quăng bom xăng vào cảnh sát trong khuôn viên một trường đại học ở Hong Kong ngày hôm qua, sau một đêm đụng độ dữ dội.

Biểu tình Hong Kong: Trường học thành chiến trường

Biểu tình bạo lực lan đến khắp các trường đại học danh tiếng của Hong Kong.

Binh sĩ Trung Quốc mặc quần shorts, áo phông xanh dọn dẹp đường phố Hong Kong

Quân đội Trung Quốc hôm nay (16/11) xác nhận binh sĩ đại lục đồn trú ở Hong Kong cùng ngày tham gia dọn dẹp chướng ngại vật, gạch đá mà người biểu tình để lại trên đường phố đặc khu, trong khi hàng trăm sinh viên nước ngoài rời Hong Kong.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng