Liên minh ôtô lớn nhất thế giới sắp được cứu vãn?

TPO - Bộ trưởng Tài chính Pháp - Bruno Le Maire - cho biết việc Renault và Nissan thắt chặt liên minh rất quan trọng vì ngành ôtô toàn cầu đang chuyển dịch nhanh sang xe điện và kết nối phương tiện.

Liên minh ôtô lớn nhất thế giới sắp được cứu vãn?
Phát biểu sau cuộc gặp với các Bộ trưởng Tài chính của các nước G20 tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản), ông Le Maire đã lưu ý đến các nỗ lực khi Renault kết hợp cùng đối tác Nhật Bản có thể giúp họ dẫn đầu công nghệ của thế kỷ 21.
"Nhìn vào 20 năm vừa qua, chúng tôi thấy rằng chất lượng của Renault đã được tăng cường nhờ quan hệ hợp tác với Nissan".
"Vì vậy, việc duy trì, thậm chí thắt chặt liên minh này rất quan trọng. Đó luôn là chiến lược của nhà nước và vẫn tiếp tục là chiến lược dưới vai trò cổ đông".
Cách đây ít ngày, ông Le Maire chia sẻ với Agence France Presse (AFP), chính phủ Pháp sẵn sàng giảm 15% cổ phần của mình tại Renault vì lợi ích của liên minh với Nissan Motor.
Nhận định đó được đưa ra chỉ và ngày sau khi Fiat Chrysler (FCA) rút lại lời đề nghị sáp nhập trị giá 35 triệu USD của mình vì "các điều kiện chính trị tại Pháp".
Theo các nguồn tin, chính phủ Pháp đã đón nhận kế hoạch sáp nhập này nhưng vụ việc dần đi quá xa do hàng loạt yêu cầu đảm bảo và nhượng bộ khiến FCA mất kiên nhẫn.
Liên minh ôtô lớn nhất thế giới sắp được cứu vãn - ảnh 1 Quan hệ giữa hai hãng xe Nissan và Renault đang căng thẳng.

Bộ trưởng Tài chính Pháp không trả lời trực tiếp khi được hỏi liệu ông sẽ bàn luận về cổ phần của chính phủ tại Renault với các đối tác Nhật Bản trong chuyến thăm đến Tokyo tới.

"Đó là một vấn đề dài hạn. Tôi nghĩ hiện tại, sẽ khôn ngoan hơn nếu chúng ta tập trung vào các vấn đề ngắn hạn và trung hạn", ông phát biểu và nhắc lại tầm quan trọng của việc thắt chặt liên minh.

Chuyến thăm của ông Le Maire đến Nhật bản diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Renault và Nissan đang căng thẳng sau vụ bắt giữ cựu chủ tịch và nhà kiến tạo liên minh ôtô lớn nhất thế giới Carlos Ghosn vào tháng 11 năm ngoái.
Nhưng mối quan hệ bất bình đẳng giữa họ - hãng xe Pháp nhỏ hơn nhưng nắm cổ phần lớn tại Nissan - đã tích tụ từ lâu. Renault sở hữu 43% cổ phần của Nissan trong khi nhà sản xuất Nhật Bản chỉ có 15% trong chiều ngược lại.
Vị Bộ trưởng Tài chính Pháp có chuyến thăm đến Tokyo vào hôm nay ( để gặp gỡ các quan chức chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp ở Nhật.

Hậu bê bối, Nissan muốn cân bằng quyền lực với Renault

Sau vụ Carlos Ghosn bất ngờ bị bắt và loại khỏi ghế chủ tịch của Nissan, hãng xe Nhật sẽ đánh giá lại cơ cấu cổ phần của mình trong liên minh ôtô lớn nhất thế giới với Renault, và hy vọng sẽ tiến tới một mối quan hệ đối tác cân bằng hơn.

Cựu chủ tịch Nissan được tại ngoại sau 4 tháng bị giam

Sau 4 tháng bị giam giữ tại một nhà tù ở Tokyo, Carlos Ghosn - cựu chủ tịch Nissan và Renault đã chính thức được tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 8,9 triệu USD.

Việc bắt giữ Carlos Ghosn là âm mưu của các nhà điều hành Nissan?

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi bị bắt, cựu CEO của Nissan và Renault tuyên bố các cáo buộc chống lại ông là một phần trong "âm mưu" của các nhà điều hành hãng xe Nissan.

Nissan chấm dứt hợp tác với nhà phân phối tại Việt Nam

Tuần trước, Nissan đã thông báo chấm dứt hợp tác trong liên minh với Tan Chong Motor - nhà nhập khẩu, phân phối xe và phụ tùng của Nissan tại Việt Nam.

Tàu chở 3.500 xe Nissan bốc cháy, thủy thủ nhảy xuống biển thoát thân

Vụ cháy xảy ra đúng đêm giao thừa năm mới khi tàu chở hàng đang trên Thái Bình Dương.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng