Nạn nhân túi khí Takata bắt đầu được bồi thường tại Mỹ

TPO - Trong động thái mới nhất, Takata đã bắt đầu bồi thường cho các tài xế lái xe trang bị túi khí lỗi với tổng số tiền thanh toán ở vòng đầu tiên lên tới gần 9,8 triệu USD.

Theo Detroit News, các tài xế lái ôtô được trang bị túi khí lỗi của Takata sẽ nhận được gần 9,8 triệu USD (khoảng 227,4 tỷ đồng) từ quỹ bồi thường do lỗi từ nhà cung cấp này vì nguy cơ gây chấn thương, thậm chí tử vong.
Nạn nhân túi khí Takata bắt đầu được bồi thường tại Mỹ - ảnh 1 Lỗi túi khí Takata với số lượng ôtô triệu hồi kỷ lục.
Tòa án Liên bang Vùng miền Đông bang Michigan cho biết, vòng chi trả đầu tiên sẽ đưa tới tay 102 tài xế số tiền dao động từ 643,4 USD (khoảng 14,9 triệu đồng) đến 608.013 USD (khoảng 14,1 tỷ đồng) cho mỗi người. Các khoản này được tính toán theo một công thức tính điểm với mỗi điểm trị giá 64,34 USD (khoảng 1,493 triệu đồng) và điểm sẽ tăng tùy theo mức độ thương tích gây ra bởi túi khí Takata bị lỗi.
Báo cáo cho biết, điểm được tính toán bởi một nhà kiểm soát đặc biệt giúp giám sát quỹ bồi thường, dựa vào "các hạng mục chấn thương trong ma trận đánh giá chấn thương và một số yếu tố khác". Theo Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Hoa Kỳ, các đợt triệu hồi lỗi túi khí Takata đã bao trùm lên gần 13% tổng số ôtô tại Mỹ, trong đó cụm bơm Takata đã liên quan đến 16 vụ tử vong và hơn 25 thương vong.
Mới đây, một chiến dịch triệu hồi đối với túi khí lỗi của nhà sản xuất Nhật Bản này vào tháng 2 đã phát hiện hơn 1,7 triệu xe bị lỗi, thuộc các thương hiệu: Subaru, Mercedes-Benz, BMW, Volkswagen và Audi.
Các đợt triệu hồi do lỗi túi khí Takata bắt đầu từ năm 2010 khi Honda phát hiện vấn đề do việc cụm bơm khí hút hơi ẩm quá nhiều, khiến chất giúp bung túi khí nổ quá mức và bắn các mảnh kim loại vào tài xế.

Thêm một vụ tử vong do lỗi túi khí Takata trên Honda Civic

Lỗi bộ thổi phồng túi khí Takata vừa gây thêm một vụ tử vong, Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Hoa Kỳ (NHTSA) xác nhận lái xe của chiếc Honda Civic đời 2002 đã thiệt mạng vì cụm bơm túi khí bị vỡ trong vụ tai nạn năm ngoái.

Ford tiếp tục triệu hồi gần 1 triệu ôtô do lỗi túi khí Takata

Lỗi túi khí Takata vẫn tiếp tục ảnh hưởng mạnh mẽ đến các hãng xe trên thế giới. Và mới đây, Ford đã thông báo phải tiếp tục triệu hồi gần 1 triệu chiếc xe chỉ riêng khu vực Bắc Mỹ.

Người Mỹ nhìn nhận thế nào về cuộc triệu hồi túi khí Takata?

Với lỗi túi khí Takata khiến mảnh vỡ có thể bắn vào cabin gây thương tích cho người ngồi trong xe, một số xe được liệt vào danh sách không được lái, tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ trong số 37 triệu xe phải triệu hồi bị lỗi thực sự.

Ford chấp nhận khoản phạt 299 triệu USD cho túi khí Takata

Ford đã đồng ý với khoản tiền phạt về tổn thất kinh tế 299,1 triệu USD cho ít nhất 6 triệu xe có bộ phận bơm phồng túi khí Takata có khả năng bị lỗi, hồ sơ đã được đệ trình tại tòa án liên bang ở Miami, Mỹ.

Honda xác nhận tai nạn chết người do túi khí Takata

Honda vừa xác nhận vụ tai nạn chết người tại Malaysia vừa qua có nguyên nhân do túi khí Takata bị lỗi.

Theo Paultan

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng