20 người bị kiểm điểm vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm hỗ trợ xã hội

TPO - Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, có 20 người phải kiểm điểm trách nhiệm vì vụ việc nhân viên Nguyễn Tiến Dũng dâm ô hàng loạt trẻ em đang được chăm sóc tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM gây chấn động dư luận vừa qua.

Ngày 29/11, bên lề Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 34 (khóa X), báo cáo với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Lê Minh Tấn cho biết đang tiến hành kiểm điểm trách nhiệm các cán bộ liên quan đến vụ việc nhân viên Nguyễn Tiến Dũng dâm ô hàng loạt trẻ em tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM.

Gần 20 người lên quan vụ dâm ô tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM  - ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (trái) đang yêu cầu giám đốc Sở LĐ-TB&XH báo cáo việc xử lý trách nhiệm các cán bộ liên quan đến vụ việc.

Có 20 người phải kiểm điểm bao gồm: Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Trần Ngọc Sơn; Trưởng phòng Bảo trợ xã hội Nguyễn Thành Phụng; Phó phòng phụ trách Trung tâm hỗ trợ xã hội Lê Bá Hoàng và chuyên viên là bà Nông Thị Bích Chuyển.

Ngoài ra, cả ban lãnh đạo và nhiều cán bộ ở Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM cũng phải làm kiểm điểm. Thời gian kết thúc kiểm điểm chậm nhất vào ngày 15/12 và kết quả phải xong trước ngày 20/12. Cá nhân liên quan ngoài việc bị xử lý về mặt chính quyền còn bị xử lý về mặt Đảng (nếu là đảng viên).

Lý giải vì sao Ban Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chỉ có ông Trần Ngọc Sơn-Phó giám đốc phải làm kiểm điểm, ông Tấn cho hay: "Ai phụ trách thì người đó phải làm kiểm điểm và việc thực hiện như vậy là đúng quy trình".

Gần 20 người lên quan vụ dâm ô tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM  - ảnh 2 Bà Nguyễn Thành Phụng, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội tại cuộc họp báo về vụ việc vào chiều 18/11. Bà Phụng là một trong số gần 20 người phải kiểm điểm trách nhiệm 

Trả lời báo chí vì sao vụ việc xảy ra đã nhiều ngày, trách nhiệm những người có liên quan đã rõ ràng nhưng việc kiểm điểm lại kéo dài đến ngày 20/12, phải chăng là quá chậm và chưa quyết liệt, ông Lê Minh Tấn giải bày: Sở LĐ-TB&XH đã lên kế hoạch, khẩn trương kiểm điểm, nhưng do nhiều người liên quan nên không thể làm nhanh hơn.

Ông Lê Minh Tấn cho biết do vụ việc dâm ô vừa qua xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM liên quan đến nhiều người, từ lãnh đạo cho đến cán bộ, nhân viên nên quan điểm của lãnh đạo sở là việc xử lý cán bộ phải làm kỹ và thận trọng.

Nghe cấp dưới giãi bày như vậy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ngắt lời: "Không kế hoạch gì hết, phải làm khẩn trương. Mấy ông kiểm điểm luôn vì vụ việc đang được dư luận nhân dân rất quan tâm”.  

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết ngay sau khi biết sự việc, cá nhân ông đã chỉ đạo giám đốc Sở LĐ-TB&XH tổ chức kiểm điểm các cá nhân sai phạm và xử lý thích đáng những người có trách nhiệm liên đới.

Ông Phong kể khi vụ việc được báo chí phản ánh ông đang có chuyến công tác tại tỉnh Bến Tre. Nhận thấy vụ việc rất nghiêm trọng, ông đã trực tiếp gọi điện yêu cầu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu xử lý.

“Anh Châu đã giao công an điều tra ngay vì đã sự việc quá rõ ràng. Sau đó, Công an đã khởi tố ngay vụ án, bắt giam đối tượng", ông Phong chia sẻ.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong tiếp tục “truy” cấp dưới: Vụ cô gái tố cáo bị hiếp dâm ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Dương có liên quan gì đến các trung tâm hỗ trợ xã hội ở TPHCM không?

Ông Lê Minh Tấn báo cáo: “Dạ thưa anh Tư (tên gọi thân mật của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong), vụ việc đó xảy ra ở tỉnh Bình Dương. Nạn nhân sau khi trốn về TPHCM thì được đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội TPHCM và mới tố cáo”.

Gần 20 người lên quan vụ dâm ô tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM  - ảnh 3 Công an thực hiện công tác khám xét nơi làm việc sau khi Nguyễn Tiến Dũng bị bắt khẩn cấp

Vẫn không yên tâm, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị ông Lê Minh Tấn cho rà soát toàn bộ các trung tâm bảo trợ xã hội của Sở Lao động thương binh và xã hội và phải kiểm điểm, xem xét lại trách nhiệm quản lý của lãnh đạo sở và lãnh đạo trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM.

Như Tiền Phong đã thông tin, ông Nguyễn Tiến Dũng (48 tuổi, ngụ quận 3), cán bộ phòng quản lý hồ sơ - giáo dục, tư vấn của Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM đã bị tố cáo có hành vi dâm ô các bé gái đang được quản lý, chậm sóc tại trung tâm.

Gần 20 người lên quan vụ dâm ô tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM  - ảnh 4 Đối tượng Nguyễn Tiến Dũng 

Điều đáng nói, việc Nguyễn Tiến Dũng dâm ô các bé gái đã được lãnh đạo một trung tâm khác báo cáo với Sở LĐTB&XH từ ngày 8/11 nhưng giám đốc Sở có bút phê yêu cầu bà Nguyễn Thành Phụng kiểm tra, xử lý.  

Bà Phụng đã “âm thầm kiểm tra” cho đến khi các nạn nhân có đơn thư tố cáo, báo chí phản ánh vụ việc và công an trực tiếp vào cuộc mới có kết quả. Sáng 17/11, ông Nguyễn Tiến Dũng đã bị đình chỉ công tác và đến chiều cùng ngày thì bị công an bắt khẩn cấp.

Cán bộ Trung tâm bảo trợ dâm ô trẻ em: Sở LĐTB&XH có vô can?

Dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của lãnh đạo Trung tâm và Sở LĐTB&XH TPHCM trước vụ việc ông Nguyễn Tiến Dũng, cán bộ của Trung tâm Hỗ trợ xã hội dâm ô nhiều trẻ.

Cán bộ trung tâm dâm ô trẻ em: Có hay không dấu hiệu bao che?

Hành vi dâm ô trẻ em của ông Nguyễn Tiến Dũng, cán bộ Trung tâm HTXH (thuộc Sở LĐTB&XH TPHCM) diễn ra trong một thời gian dài, xảy ra với nhiều bé gái dẫn đến có bé bị vấn đề về tâm lý, nghiện tình dục song phải đợi đến khi báo chí phanh phui thì lãnh đạo đơn vị mới đình chỉ công tác ông Dũng, Sở LĐTB&XH mới vào cuộc. 

Lộ mảng tối đáng sợ từ vụ cán bộ trung tâm Hỗ trợ xã hội dâm ô trẻ em

Trước khi hành vi dâm ô trẻ em của nhân viên hợp đồng Nguyễn Tiến Dũng bị phát giác, đã có nhiều dư luận về việc trẻ lang thang cơ nhỡ đang được chăm sóc tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM bị dâm ô, xâm hại; các đối tượng bị thu gom vào trung tâm phải “chung chi” nếu muốn rời khỏi nơi này, song rất ít vụ việc được cơ quan chức năng làm rõ, xử lý đến nơi đến chốn…    

Cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội đổi thuốc lá, nước sôi... để dâm ô trẻ

Để thoả mãn dục vọng của mình, Nguyễn Tiến Dũng đã dùng thuốc lá để dụ dỗ, yêu cầu nhiều bé để cho dâm ô mới đưa thuốc cho hút và nước sôi để pha mì tôm ăn.

Khởi tố cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội dâm ô nhiều trẻ

Với tính chất nghiêm trọng của vụ án, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Tiến Dũng để điều tra về hành vi dâm ô.

Bắt cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội, đình chỉ thầy giáo dâm ô

Chiều 17/11, bà Võ Thị Thanh Kim, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xã hội thuộc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐ-TB-XH) TP Hồ Chí Minh quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Tiến Dũng nhân viên phòng quản lý hồ sơ – giáo dục tư vấn thuộc trung tâm này để xem xét, xử lý kỷ  luật theo quy định. 

Vụ nhân viên trung tâm Hỗ trợ xã hội dâm ô bé gái: Yêu cầu bảo vệ người tố cáo

Sau khi nhận tin một số cháu bé tố bị cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM (thuộc Sở LĐ-TB&XH TPHCM) dâm ô, Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản kiến nghị các ngành chức năng xử lý nghiêm, bảo vệ các nạn nhân.

Ám ảnh kinh hoàng của nạn nhân bị nhân viên Trung tâm Hỗ trợ xã hội dâm ô

Qua công tác tư vấn, trẻ đã trình bày về việc khi ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội đã bị một nhân viên của Trung tâm có hành vi dâm ô nhiều lần với mình và nhiều trẻ khác tại Trung tâm.

Bắt khẩn cấp cán bộ dâm ô nhiều bé gái ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội

Công an quận Bình Thạnh, TPHCM đã bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Dũng, cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội, để điều tra về hành vi dâm ô nhiều bé gái là đối tượng đang được quản lý tại Trung tâm.

Đình chỉ công tác cán bộ nghi dâm ô bé gái ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội

Trung tâm Hỗ trợ xã hội thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP.HCM đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông N.T.D, cán bộ trung tâm bị tố có hành vi dâm ô nhiều bé gái.

Hai bé gái tố bị cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội dâm ô

Giám đốc Công an TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ thông tin hai bé gái tố một nam cán bộ làm việc tại Trung tâm hỗ trợ xã hội có hành vi dâm ô.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng